DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vụ trao nhầm con ở Ba Vì: Gia đình chị Hương bị vu oan “vòi tiền” bệnh viện

Hạnh Phúc
17-07-2018 09:20
Kinhtedothi - Về thông tin ông Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Ba Vì nói gia đình chị Hương đòi tiền quá cao, BV không thể đáp ứng được; chị Vũ Thị Hương khẳng định: “Đây là thông tin sai sự thật”.
Yêu cầu ông Hùng đính chính thông tin
Liên quan đến sự việc trao nhầm con tại BV đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội 6 năm trước giữa gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương, ông Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc BV Đa khoa huyện Ba Vì trả lời báo chí: “Chúng tôi rất nỗ lực để sớm đưa các cháu về với bố mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, hai gia đình đòi số tiền bồi thường quá lớn. Tôi đã cố giải thích, thậm chí “lạy” họ rồi nhưng vẫn không được chấp nhận. Vì vậy, chúng tôi quyết định để toà án giải quyết”. Cũng theo ông Hùng: “Cơ quan đã làm hết mình trong việc giúp cho hai cháu về lại với gia đình, nhưng hiện nay đang vướng mắc ở gia đình nhà chị Hương. Gia đình chị Hương gần như không hợp tác trao trả con cho nhà anh Sơn và có một số đề nghị chúng tôi không thể chấp nhận được”.
 Ngày gặp mặt của bé M. và bé H. tại nhà chị Hương.  Ảnh: Hạnh Phúc
Trước những câu nói trên của ông Hùng, bà Nguyễn Thị Trọng – mẹ đẻ của chị Vũ Thị Hương (người bị BV trao nhầm con) uất ức nói: “Vừa qua, có tin đồn gia đình tôi viết đơn khởi kiện BV Đa khoa Ba Vì và đòi bồi thường 500 triệu đồng. Con tôi nghe được đã bị khủng hoảng tâm lý, ốm đau liên tục, sút 5 – 6 kg trong thời gian ngắn. Trong khi, gia đình tôi chưa có lời nào đòi BV trả tiền bồi thường tổn thất đã gây ra và chưa có bất cứ đơn từ gì gửi các cơ quan chức năng”.
Về những phát ngôn của ông Hùng, chị Hương khẳng định: “Đây là thông tin sai sự thật”. Trước đây, có một vài lần BV chủ động đề xuất bồi thường cho chị Hương lúc 50 triệu, khi 100 triệu đồng. Nhưng tôi không đồng ý, vì lấy một đứa trẻ ra để mặc cả là chuyện vô đạo đức. Cái tôi cần nhất bây giờ là thời gian”. Chị Hương cho biết, đã nhiều lần gọi điện thoại và nhắn tin cho ông Hùng để hỏi lý do vì sao ông Hùng phát ngôn như vậy trên báo chí, nhưng ông không nhấc máy, cũng không hồi âm. Ngày 13/6, ông Hùng hẹn gặp chị Hương ở khu vực Cầu Diễn (Hà Nội) và nói rằng: “Thôi tất cả những gì tôi (ông Hùng) phát ngôn trên báo đài thì chị bỏ qua”, nhưng chị Hương không đồng ý và yêu cầu ông Hùng phải đính chính thông tin trên báo chí để minh oan cho mình.
Để hai đứa trẻ không bị cú sốc tinh thần
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, gia đình anh Phùng Giang Sơn, thôn Vân Trai, xã Tây Đằng, huyện Ba Vì (hiện đang chăm sóc cháu Phùng Thanh H. là con đẻ của chị Vũ Thị Hương) khẳng định: Gia đình chưa có bất cứ đơn từ gì về việc khiếu kiện BV Đa khoa huyện Ba Vì, và cũng không ai đòi BV phải bồi thường kinh tế.
Theo bà Trọng, hai gia đình đã thống nhất thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt để hai cháu tiếp xúc với nhau, làm quen với “tổ ấm” mới trước khi chính thức trao con cho nhau. Thực tế, từ đầu năm đến nay, hai gia đình đã tổ chức cho các cháu gặp nhau khoảng 10 lần, hai cháu và hai bên gia đình đều vui vẻ.
Chị Hương chia sẻ: Tôi đã có 10 năm làm trong lĩnh vực giáo dục mầm non nên rất hiểu tâm lý các con. Người xưa có câu “cha sinh không bằng mẹ dưỡng”. Với nhận thức của một đứa trẻ, việc xác định “bố đẻ - mẹ nuôi” không quan trọng bằng việc chúng cảm nhận tình cảm của người lớn dành cho mình thế nào. Bởi vậy, chị Hương xin anh Sơn thời gian để ổn định tâm lý cho bé M. (trước khi trao cho bố mẹ đẻ), đồng thời có cơ hội được bồi đắp tình mẫu tử với bé H. (trước khi đưa cháu về chung sống cùng). “Cả tôi và gia đình anh Sơn, chị Hiền đều muốn đón con đẻ của mình về nhà. Nhưng hai con không phải là mớ rau, mớ cỏ, thích nhấc đi chỗ nào cũng được. Bao giờ bé M. thấy thoải mái khi sống lâu dài ở nhà bố mẹ đẻ thì tôi sẽ ký giấy trao cháu cho anh Sơn” - chị Hương khẳng định.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên!