Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vụ trục xuất 3 nhà ngoại giao châu Âu: Nga “buộc phải quyết định” vì can thiệp công việc nội bộ của Moscow

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này buộc phải trục xuất 3 nhà ngoại giao châu Âu như một phản ứng đối với việc họ đã can thiệp vào các vấn đề đối nội của Nga.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Phát biểu phỏng vấn chương trình Voskresny Vecher của truyền hình Rossiya-1 ngày 7/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: “Thật đáng tiếc, chúng tôi đã buộc phải hành động và trục xuất các nhà ngoại giao 3 nước Liên minh châu Âu (EU) vì tham gia vào các sự kiện không được cho phép”.
Trước đó, hôm 6/2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hai nhà ngoại giao của tổng lãnh sự Thụy Điển và Ba Lan ở TP St.Petersburg và một nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Đức ở Moscow đã bị xem là “nhân vật không được hoan nghênh”, buộc phải rời khỏi Nga vì họ đã tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ phe đối lập vào ngày 23/1. Các đại diện của Đại sứ quán Thụy Điển, Ba Lan và Đức tại Moscow đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Nga để nhận thông báo này.
Hàng nghìn người đã tham gia vào các cuộc biểu tình diễn ra 2 ngày cuối tuần liên tiếp sau khi nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny bị tạm giữ vào tháng trước vì vi phạm quy định quản chế. Hôm 3/2, ông Navalny bị một tòa án Nga kết án 3 năm rưỡi tù giam thay vì án treo trong một vụ xét xử tham ô.
Một số nước phương Tây, bao gồm Mỹ, Đức, Pháp và Anh kêu gọi Moscow trả tự do cho ông Navalny. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc phản ứng của phương Tây là "chiến dịch phối hợp toàn cầu nhằm kiềm chế Nga và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này".
Ngày 2/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẽ phản ứng trước mọi trường hợp các sứ quán nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. Bà Zakharova cho biết, những yêu cầu của các nước phương Tây nhằm trả tự do cho Navalny là "không thực tế".
Người phát ngôn của Tổng thống Nga gọi những người tổ chức biểu tình là những kẻ khiêu khích. Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, mọi người đều có quyền tự do bày tỏ ý kiến song “bất cứ điều gì vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật không chỉ phản tác dụng mà còn nguy hiểm”.
Trong khi đó, Đại diện Cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết, ông đã đích thân yêu cầu Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hủy bỏ quyết định trục xuất 3 nhà ngoại giao châu Âu, nhưng "vô ích".
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ