Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vụ viên chức Hàn Quốc bị bắn chết: Lời xin lỗi của ông Kim Jong-un là “điều chưa từng có”

Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng lời xin lỗi trực tiếp và ngay lập tức của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là điều đặc biệt và chưa từng xảy ra.
Phát biểu trong cuộc họp hàng tuần tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/9, Tổng thống Moon Jae-in đã gửi lời chia buồn với gia đình người xấu số và xin lỗi của chính phủ vì vụ một viên chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết hôm 21/9 vừa qua.

 Tổng thống Hàn Quốc nói rằng lời xin lỗi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là điều đặc biệt và chưa từng có.

Ông Moon cũng nhấn mạnh chính phủ cần bảo vệ sự an toàn của người dân trong mọi trường hợp.
Một số nhà phê bình chỉ trích quân đội Hàn Quốc vì đã không thể bảo vệ sự an toàn của người Hàn.
Trong tuyên bố đầu tiên liên quan đến trường hợp một viên chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết vụ việc, Tổng thống Moon gọi vụ việc này là một sự cố "vô cùng đáng tiếc”, đồng thời nói rằng lời xin lỗi của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về vụ quan chức Hàn bị Triều Tiên bắn chết có ý nghĩa đặc biệt. “Đó là điều đặc biệt và chưa từng có khi lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi trực tiếp và ngay lập tức”, ông Moon phát biểu tại Nhà Xanh hôm 28/9.
Liên quan đến vụ việc quan chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết khi vào vùng biển Triều Tiên, Bình Nhưỡng thừa nhận lực lượng biên phòng đã bắn hơn 10 phát súng vào “người xâm nhập” trái phép lãnh hải nước này, song phủ nhận việc đã đốt thi thể người này.
Trong lá thư gửi đến Seoul, Chủ tịch Kim Jong Un nói ông “rất xin lỗi” vì sự cố “vô ý, không thể chấp nhận được” nói trên. Theo Tổng thống Moon, điều này cho thấy ông Kim xem xét vụ việc rất nghiêm túc và mong muốn mối quan hệ liên Triều không bị ảnh hưởng vì vụ việc này.
Tổng thống Moon cũng nhấn mạnh cần phải tìm ra sự thật và có những biện pháp “thực chất” để ngăn chặn các sự cố tương tự. Để làm được điều đó, liên Triều nên khôi phục đối thoại và hợp tác với nhau. Ông Moon nhắc đến việc đường dây liên lạc quân sự của họ vẫn đang bị cắt đứt.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc vọng sự cố sẽ trở thành một cơ hội để Seoul và Bình Nhưỡng khôi phục đối thoại, hợp tác, thắt chặt mối quan hệ.
Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 24/9 cho biết, một viên chức 47 tuổi, làm việc tại Bộ Thủy sản và Hải Dương Hàn Quốc, đã mất tích từ ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, phía Tây Hàn Quốc. JCS cho rằng, ông ta đã nhảy xuống biển để đào tẩu sang Triều Tiên.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ