DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Vụ viên chức Hàn Quốc bị bắn chết: Lời xin lỗi của ông Kim Jong-un là “điều chưa từng có”

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
28-09-2020 17:22
Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng lời xin lỗi trực tiếp và ngay lập tức của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là điều đặc biệt và chưa từng xảy ra.
Tin liên quan
Phát biểu trong cuộc họp hàng tuần tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/9, Tổng thống Moon Jae-in đã gửi lời chia buồn với gia đình người xấu số và xin lỗi của chính phủ vì vụ một viên chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết hôm 21/9 vừa qua.

 Tổng thống Hàn Quốc nói rằng lời xin lỗi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un là điều đặc biệt và chưa từng có.

Ông Moon cũng nhấn mạnh chính phủ cần bảo vệ sự an toàn của người dân trong mọi trường hợp.
Một số nhà phê bình chỉ trích quân đội Hàn Quốc vì đã không thể bảo vệ sự an toàn của người Hàn.
Trong tuyên bố đầu tiên liên quan đến trường hợp một viên chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết vụ việc, Tổng thống Moon gọi vụ việc này là một sự cố "vô cùng đáng tiếc”, đồng thời nói rằng lời xin lỗi của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về vụ quan chức Hàn bị Triều Tiên bắn chết có ý nghĩa đặc biệt. “Đó là điều đặc biệt và chưa từng có khi lãnh đạo tối cao của Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi trực tiếp và ngay lập tức”, ông Moon phát biểu tại Nhà Xanh hôm 28/9.
Liên quan đến vụ việc quan chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết khi vào vùng biển Triều Tiên, Bình Nhưỡng thừa nhận lực lượng biên phòng đã bắn hơn 10 phát súng vào “người xâm nhập” trái phép lãnh hải nước này, song phủ nhận việc đã đốt thi thể người này.
Trong lá thư gửi đến Seoul, Chủ tịch Kim Jong Un nói ông “rất xin lỗi” vì sự cố “vô ý, không thể chấp nhận được” nói trên. Theo Tổng thống Moon, điều này cho thấy ông Kim xem xét vụ việc rất nghiêm túc và mong muốn mối quan hệ liên Triều không bị ảnh hưởng vì vụ việc này.
Tổng thống Moon cũng nhấn mạnh cần phải tìm ra sự thật và có những biện pháp “thực chất” để ngăn chặn các sự cố tương tự. Để làm được điều đó, liên Triều nên khôi phục đối thoại và hợp tác với nhau. Ông Moon nhắc đến việc đường dây liên lạc quân sự của họ vẫn đang bị cắt đứt.
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc vọng sự cố sẽ trở thành một cơ hội để Seoul và Bình Nhưỡng khôi phục đối thoại, hợp tác, thắt chặt mối quan hệ.
Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 24/9 cho biết, một viên chức 47 tuổi, làm việc tại Bộ Thủy sản và Hải Dương Hàn Quốc, đã mất tích từ ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, phía Tây Hàn Quốc. JCS cho rằng, ông ta đã nhảy xuống biển để đào tẩu sang Triều Tiên.