DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

“Vựa hoa” Tây Tựu bung nở trước Tết

Lâm Nguyễn
10-01-2020 16:07
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020, không khí lao động, sản xuất tại vựa hoa phường Tây Tựu (Quận Bắc Từ Liêm) đang khá trầm lắng. Thời tiết thất thường khiến nhiều nông dân “đứng ngồi không yên”.
Tin liên quan
Một vườn hoa đồng tiền đã nở rộ.
Đi qua làng hoa phường Tây Tựu, không khó để bắt gặp những thửa ruộng đang bị bỏ không. Hoa được người nông dân thu hoạch cách nay ít lâu, chỉ còn xót lại những bông xơ xác.
Dù đang là vụ hoa phục vụ Tết, tuy nhiên, nhiều diện tích trồng hoa nơi đây đã nở sớm sau một thời gian tương đối dài thời tiết nồm ẩm. Hoa bung nở khiến bà con không còn lựa chọn nào khác là phải thu hoạch để tiêu thụ sớm.
Nhanh tay mặc áo lưới cho những bông hoa cúc đang nở, vợ chồng chị Lê Thị Thắm cho biết, vụ hoa năm nay gặp thời tiết nồm ẩm nên một số diện tích hoa dự kiến thu hoạch dịp Tết Canh Tý 2020 không nở đúng hẹn.
“Dù giá không cao bằng, nhưng cũng may là có thể “ăn” được vào dịp 23 tháng Chạp…” - chị Thắm lạc quan cho hay. 
Mặc áo lưới để hoa cúc nở đúng dịp Tết.
Không chỉ hoa cúc, nhiều diện tích hoa Tết khác như: Đồng tiền, thược được, violet… cũng đang nở sớm hơn dự kiến. Trong đó, đáng lo nhất là những diện tích canh tác hoa ly.
Nếu như hoa cúc có thể “ăn” được vào dịp trước, trong và sau Tết, thì nhu cầu về hoa ly chỉ tập trung chủ yếu vào dịp trong Tết. Việc hoa ly nở sớm khiến một bộ phận nông dân ở phường Tây Tựu “đứng ngồi không yên”. Sở dĩ vậy bởi suất đầu tư cho hoa ly lớn gấp hàng chục lần các loại hoa khác. Nếu không cho thu hoạch đúng dịp Tết, nhiều hộ sẽ đứng trước nguy cơ thua lỗ.
Theo chia sẻ của nhiều nông dân nơi làng hoa ven đô, thời tiết nồm ẩm không chỉ khiến hoa nở sớm hơn, mà còn khiến dịch bệnh trên hoa cũng nhiều hơn. Bà con phải đầu tư công sức, chi phí thuốc bảo vệ thực vật cao hơn để bảo vệ cho thành quả sau nhiều tháng dài chăm sóc.
Chủ tịch UBND phường Tây Tựu Đặng Trần Phi cho biết, trên địa bàn hiện có khoảng 300ha trồng hoa phục vụ nhu cầu Tết. Ngoài ra, bà con nông dân nơi đây còn đi thuê đất tại các địa phương lân cận như: Đan Phượng, Hoài Đức… để trồng hoa. Dù đã có một lượng hoa nở sớm, tuy nhiên, dự kiến vẫn sẽ có hàng chục triệu cành hoa được cung ứng cho thị trường trong 2 tuần tới từ những đồng hoa nơi đây. 
Vườn hoa hồng xác xơ sau thu hoạch.
Vườn hoa violet đã bung nở.
Vườn hoa cúc đã thu hoạch.
Nhiều diện tích hoa ly nở sớm, được người nông dân thu hoạch.