DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Triều Tiên lại kêu gọi Mỹ thay Ngoại trưởng Pompeo trên bàn đàm phán hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
18-04-2019 16:34
Kinhtedothi - Bình Nhưỡng vừa kêu gọi Washington thay thế Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bằng một nhà đàm phán cẩn thận và trưởng thành hơn trong các cuộc đàm phán giữa hai bên sắp tới.
Tin liên quan
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) hôm 18/4 cho biết Triều Tiên tuyên bố không muốn đối thoại về vấn đề phi hạt nhân hóa với Mỹ nếu Ngoại trưởng Mike Pompeo vẫn tiếp tục tham gia đàm phán. 
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Theo KCNA, Triều Tiên kêu gọi Mỹ thay thế Ngoại trưởng Pompeo bằng một nhà đàm phán cẩn thận và trưởng thành hơn trong các cuộc đàm phán giữa 2 nước trong thời gian sắp tới. 
KCNA dẫn lời ông Kwon Jong Gun - quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, khẳng định bất cứ khi nào Ngoại trưởng Pompeo tham gia, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đều không mang lại bất cứ kết quả nào mặc dù hai bên dường như sắp đạt “vạch đích” mong muốn. “Tôi lo sợ rằng nếu ông Pompeo tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán, kết quả sẽ trở nên tồi tệ và rối rắm", ông Kwon Jong-gun nhấn mạnh.
"Vì vậy, trong trường hợp các cuộc đối thoại với Mỹ được nối lại, tôi mong muốn đối tác của chúng tôi không phải là ông Pompeo mà là một người cẩn thận và trưởng thành hơn trong việc giao tiếp với chúng tôi", ông  Kwon nói thêm. 
Tuyên bố trên được Bình Nhưỡng đưa ra chỉ vài giờ sau khi nước này thông báo đã thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật mới.
Trước đó, sáng sớm ngày 18/4, Triều Tiên đã thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật. Loại vũ khí này có “hệ thống dẫn đường đặc biệt” và mang theo “đầu đạn công phá mạnh."
Theo KCNA, vụ thử được thực hiện bằng nhiều mô hình bắn và nhằm vào các mục tiêu khác nhau. Đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo tiến hành vụ thử và gọi đây là “sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
KCNA không mô tả cụ thể loại vũ khí này, song từ “chiến thuật” ám chỉ một loại vũ khí tầm ngắn, trái ngược với những tên lửa đạn đạo vốn bị Mỹ coi là một mối đe dọa.
Thông tin về vụ thử được đưa ra chỉ một ngày sau khi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ thông báo đã phát hiện một số hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên, cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang tái chế những nguyên liệu phóng xạ để phục vụ chế tạo bom.