Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vui Tết - Không quên mục tiêu tăng trưởng

Kinhtedothi - Không khí đón chờ Tết Mậu Tuất đang được tính từng giờ. Lòng người ai cũng nôn nao chờ đón thời khắc chuyển giao năm cũ, đón chào năm mới để được chia sẻ niềm vui cùng gia đình, người thân, bạn bè để buông bỏ những gì chưa viên mãn của 365 ngày đã qua, hướng về những điều tốt đẹp nhất trong 365 ngày sắp đến. Hãy cùng nhau đón một cái Tết vui tươi, tiết kiệm, an toàn; Tạo khí thế hồ hởi, phấn khởi bước vào một năm mới đầy tinh thần tích cực, sáng tạo, ngay từ ngày đầu tiên trở lại làm việc.
 
Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống quan trọng của người dân Việt Nam. Tết là ngày đoàn viên, là mùa sum vầy của mọi người sau một năm vất vả mưu sinh. Vì thế, đây là những ngày con người ta dành nhiều tâm sức để làm sao có một cái Tết vui vẻ, đủ đầy và chu toàn nhất.
Tuy nhiên, cũng không phải vô duyên vô cớ mà vài năm gần đây, trên một số diễn đàn, báo chí đã bắt đầu xuất hiện ý kiến của một số nhà khoa học, nhà kinh tế đề xuất bỏ Tết cổ truyền, ăn Tết theo Dương lịch. Nghĩa là chỉ ăn Tết một ngày như các nước phương Tây! 
Xin khoan hãy bàn là Tết Tây hay Tết ta, Tết nào văn minh hơn Tết nào. Nhưng những người nêu ý tưởng này không phải là không có nguyên do. Những ý kiến đề xuất ấy bắt đầu từ một thực tế đáng lo ngại gần đây. Đó là tình trạng vui Tết quá đà, dẫn đến hậu quả đáng tiếc, không chỉ cho bản thân mỗi người, mỗi nhà, mà còn gây nhiều hệ lụy cho xã hội, cho đất nước.
Tâm lý “Giàu ba ngày Tết, hết ba ngày Xuân”, khiến mọi người, nhất là giới trẻ ai cũng muốn “đã chơi là chơi hết mình, đã uống là không say không về!”. Ngay đợt nghỉ Tết Dương lịch 2018 mới đây, 67 người cũng đã thiệt mạng vì TNGT. Đó là những con số đau lòng sau các cuộc vui có tên “ăn Tết”. Trong đó, không thể không kể đến nguyên nhân từ bia, rượu.

Một hệ lụy đáng lo ngại nữa là tình trạng vui chơi quá đà, rầy rà sang cả tháng Giêng. Sau Tết Nguyên đán là triền miên lễ hội. Ít thì vài ba ngày như Chợ Viềng, Lễ hội đền Trần, Hội Lim... Nhiều thì cả tháng như Lễ hội xuân Yên Tử, Đền bà Chúa Kho, thậm chí là vài tháng như Lễ hội Chùa Hương… Du xuân kết hợp lên chùa lễ Phật, vào đền cầu Thánh mong được nhiều tài lộc, cầu cho quốc thái dân an là điều tốt, nhưng cái gì quá đà, đều phản tác dụng, nhiều khi là sai phạm. Công chức lơ là công việc, đến cơ quan, “mắt trước mắt sau” đã đóng cửa kéo nhau đi hội. Chùa này đền nọ chỗ nào cũng chen nhau quỳ lạy sì sụp để cầu cạnh, xin xỏ; rồi tranh cướp nhau từng cành hoa, từng trái lộc, như thể càng “cướp” được nhiều thì càng nhiều may mắn cho mình.

Ban Bí thư đã ra chỉ thị về việc tổ chức Tết. Thủ tướng Chính phủ trong nhiều cuộc họp gần đây liên tục yêu cầu về việc tổ chức Tết Mậu Tuất thực sự vui tươi, an toàn, tiết kiệm, chống lãng phí, không lợi dụng việc chúc Tết để biếu xén, hối lộ cấp trên; quan tâm đến các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người khó khăn yếu thế, làm sao để không ai không có Tết.
Mỗi bộ ngành, địa phương không được lơ là nhiệm vụ; đảm bảo giữ vững an ninh, an toàn biên cương Tổ quốc. Năm qua, cả nước đã hoàn thành rất nhiều mục tiêu phát triển, tuy nhiên kinh tế đất nước vẫn chưa hết khó khăn, chính vì thế đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị, DN tập trung thúc đẩy sản xuất ngay từ đầu năm, chung tay cùng Chính phủ thực hiện thắng lợi các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% đã đề ra cho năm 2018.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa nghĩa tình trong công tác di dời hài cốt liệt sĩ

Lan tỏa nghĩa tình trong công tác di dời hài cốt liệt sĩ

24 Jan, 07:25 PM

Kinhtedothi – Ngày 24/1, tại TP Hồ Chí Minh, Văn phòng cơ quan đại diện phía Nam – Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam long trọng tổ chức hội nghị tổng kết công tác di dời hài cốt liệt sĩ năm 2025 và phương hướng hoạt động năm 2026 của Đội Hỗ trợ di dời hài cốt liệt sĩ.

Nghệ An: Bộ đội Biên phòng với nhiều hoạt động “Xuân ấm biên cương"

Nghệ An: Bộ đội Biên phòng với nhiều hoạt động “Xuân ấm biên cương"

24 Jan, 03:51 PM

Kinhtedothi - Nhằm sẻ chia khó khăn với bà con dân bản, thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn tình quân dân nơi biên giới và cũng là động viên, khích lệ người dân tộc thiểu số nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, cùng bộ độ Biên phòng giữ vững an ninh trật tự vùng biên, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng Biên phòng tại các xã vùng biên giới Nghệ An tích cực triển khai các hoạt động “Xuân ấm biên cương”. 

Bữa cơm giữa trùng khơi

Bữa cơm giữa trùng khơi

24 Jan, 03:50 PM

Kinhtedothi – Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 sắp đến, Quân chủng Hải quân – Bộ Quốc phòng, tổ chức nhiều đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại các Vùng Hải quân đang ngày đêm canh giữ biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ