DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vững tâm chống dịch sau tiêm vaccine Covid-19

Thái Bình - Khôi Nguyễn - Đức Tùy
09-03-2021 18:43
Kinhtedothi - Các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương - những điểm nóng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, được ưu tiên thực hiện những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên.
Tin liên quan
Tất cả đều không bị những biểu hiện sức khoẻ bất thường và thấy vững tâm hơn trong công tác phòng, chống dịch.
Các y bác sĩ, nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 ngay trong ngày đầu tiên tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư đều đi làm bình thường trong ngày 9/3. Điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư (Khoa Nội Tổng hợp) chia sẻ: “Là một trong những người trực tiếp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân Covid– 19 thời gian vừa qua, khi được biết mình sẽ được tiêm vaccine, tôi rất mừng.  Mặc dù đã tìm hiểu về  vaccine phòng Covid–19, nhưng là người tiêm đầu tiên nên tôi cũng khá hồi hộp. Khi bước vào bàn đăng ký,  tôi được khám sàng lọc, đo thân nhiệt và được các anh, chị tư vấn nên rất yên tâm.  Sau khi tiêm xong, tôi ở lại phòng Tiêm chủng theo dõi 30 phút, sức khoẻ của tôi không có gì bất thường”.
 Nữ điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư trò chuyện với cán bộ tiêm chủng trước khi tiêm vaccine Covid-19 . Ảnh: Đặng Thanh 
Đêm qua, chị Thư có sốt nhẹ 37,5 độ, ngoài ra không có phản ứng gì thêm. Sáng nay 9/3,  sức khoẻ của chị ổn định và chị vẫn đến BV làm việc bình thường.
Thạc sĩ Phạm Thị Nguyệt Quyên - Phụ trách phòng Công tác Xã hội của BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư chia sẻ: “Tôi nghĩ mỗi vaccine khi được đưa ra thị trường đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và quy định của Tổ chức Y tế thế giới,  nên không có gì phải lo lắng. Tôi tin tưởng vào sự an toàn của vaccine. Đặc biệt, BV  Bệnh Nhiệt đới TƯ là nơi có kinh nghiệm trong thực hiện tiêm phòng cho người dân, do đó khi BV triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên, tôi hoàn toàn yên tâm. Sáng 8/3, sau khi được tiêm, tôi có hơi đau và buốt một chút ở chỗ tiêm. Sau khi theo dõi 30 phút tại phòng Tiêm chủng, tôi trở lại công việc bình thường. Cả đêm qua cơ thể tôi không có phản ứng gì. Sáng nay 9/3, tôi vẫn đến cơ quan làm việc như mọi ngày" – Thạc sĩ Nguyệt Quyên tâm sự.
 Thạc sĩ Phạm Thị Nguyệt Quyên làm việc sáng nay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Đặng Thanh
Chị Quyên cũng chia sẻ, chị rất tâm đắc với phát biểu của lãnh đạo Bộ Y tế rằng “Với những mũi tiêm chủng cho các thầy thuốc của BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, chúng tôi hy vọng,  tập thể thầy thuốc của BV sẽ thêm vững tâm để cống hiến trí lực và tâm huyết cho cuộc chiến chống Covid-19”.
TS Vũ Minh Điền- Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư bày tỏ niềm vui và vinh dự, may mắn khi là một trong những nhân viên y tế đầu tiên được lựa chọn để tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo TS Vũ Minh Điền, đây là sự quan tâm, động viên của Chính phủ, Bộ Y tế đối với lực lượng y tế tuyến đầu. “Sau khi được tiêm vaccine phòng Covid-19, tôi hơi bị mệt giống như khi tiêm các mũi phòng cúm khác. Đó là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, nên tôi không có gì phải lo lắng. Sáng nay, sức khoẻ của tôi ổn định và vẫn đi làm bình thường tại Trung tâm phòng, chống dịch”.
 Chị Trịnh Thị Phương, giáo viên trường mầm non Tuấn Việt, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng là người đầu tiên tiêm mũi vaccine Covid-19 huyện Kim Thành. Hiện tại sức khoẻ bình thường. Ảnh: Đức Tuỳ
Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân- Khoa Cấp cứu Hồi Sức tích cực Chống độc người lớn, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nữ bác sĩ đầu tiên được tiêm vaccine phòng Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ sau khi nhận được giấy chứng nhận tiêm chủng và kết thúc quá trình 30 phút theo dõi sau tiêm vaccine: ”Khi chuẩn bị tiêm, tôi khá hồi hộp nhưng lúc tiêm thì lại rất nhanh và hoàn toàn không đau. Sau theo dõi 30 phút, sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường, không có các triệu chứng chóng mặt, đau đầu. Sau theo dõi 30 phút, sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường”.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong-Trưởng Khoa Nhiễm D Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Suốt hơn một năm qua, nhân viên y tế gặp áp lực lớn vì mức độ lây nhiễm, tỷ lệ tử vong phức tạp của dịch Covid-19. Dù Việt Nam đã có những thành công trong việc khống chế nhưng dịch bệnh trên thế giới vẫn phức tạp, do đó những liều vaccine đầu tiên này đã góp phần giải tỏa bớt một phần áp lực của chúng tôi."
Sáng 9/3, chị Phạm Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1982), công tác tại Trung tâm Y tế TP Hải Dương thuộc tổ lấy mẫu Covid-19 tại cộng đồng, là người đầu tiên tiêm mũi vaccine phòng Covid-19 tại Hải Dương cho biết: "Tôi thấy sức khoẻ bình thường và ngay chiều hôm qua, tôi đã quay trở lại làm công việc được phân công của mình".
 Nữ nhân viên y tế Phạm Thị Tuyết Nhung là người được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên tại TP. Hải Dương.  Ảnh: Đức Tuỳ
Sáng 8/3, trước khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên, chị Nhung hồi hộp và có phần nào lo lắng. Tuy nhiên, bản thân công tác trong ngành y và mọi công tác chuẩn bị cho đợt tiêm này được chuẩn bị chu đáo. Thậm chí tại mỗi điểm tiêm chuẩn bị những tình huống xấu nhất nên chị yên tâm.
Là người được tiêm thứ 2, chị Đỗ Thị Nhài (sinh năm 1983), công tác tại trạm y tế phường Tân Hưng (TP Hải Dương) chia sẻ: "Sau một ngày tiêm mũi vaccine Covid-19, sức khoẻ của tôi bình thường và không có vấn đề gì. Tối qua  đơn vị tiêm phòng có gọi điện hỏi xem tôi có bị chóng mặt, buồn nôn gì không, nhưng tôi không có hiện tượng đó. Ngay chiều hôm qua, tôi vẫn tham gia công việc bình thường tại địa phương".
Anh Lưu Công Nghĩa (sinh năm 1987) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu phố Tân Phú, thị trấn Phú Thái (huyện Kim Thành), là Tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng cho biết, anh đảm nhận nhiệm vụ trực chốt Covid-19 từ khi tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội, sau đó làm tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng. Anh luôn ý thức được khả năng dễ bị lây nhiễm, bởi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, trong khi huyện Kim Thành là ổ dịch thứ 6 của tỉnh.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với anh Lưu Công Nghĩa. Ảnh: Đức Tuỳ
"Trước khi tiêm, tôi được kiểm tra sức khoẻ kỹ lưỡng, đo thân nhiệt. Khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 xong, tôi ngồi nghỉ tại phòng chờ 30 phút theo quy định, tiếp đó tự đi xe về nhà. Đến buổi chiều cùng ngày, tôi thực hiện công việc của mình trực chốt kiểm soát. Hiện sức khoẻ của tôi ổn định không có dấu hiệu bất thường"- anh Nghĩa cho biết.
Chị Trịnh Thị Phương (sinh năm 1989)- giáo viên trường Mầm non xã Tuấn Việt, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng tại địa phương, là người đầu tiên được tiêm mũi vaccine Covid-19  tại huyện Kim Thành cho biết: "Khi biết là người đầu tiên được tiêm, bản thân tôi không thấy sợ, nhưng hồi hộp và tự hào vì  hôm qua là ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Sau khi tiêm xong, đến nay sức khoẻ của tôi bình thường không xảy ra  vấn đề gì".
Nữ giáo viên tâm sự, bản thân tham gia trong tổ Covid-19  cộng đồng tại địa phương. Hàng ngày chị cùng các thành viên đến từng hộ gia đình rà soát, nắm bắt những thành viên trong gia đình tiếp xúc với những ai, tình trạng sức khoẻ thế nào, tuyên truyền mọi người cài đặt Buezone, khai báo y tế khi có dấu hiệu bất thường và tới đây sẽ truyền thông cho mọi người đi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 giống như mình.
 Bác sĩ Dư Lê Thanh Xuân (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh).
"Tôi hi vọng trong một ngày gần nhất tất cả người dân Việt Nam đều được tiêm vaccine ngừa Covid-19 để phòng, chống lại dịch bệnh này. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn người dân đều chấp hành nghiêm tất cả các biện pháp, quy định phòng, chống dịch của Chính phủ và Bộ Y tế, khai báo y tế thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh"- chị Phương cho biết thêm.
Những người thuộc lực lượng chống dịch trên tuyến đầu được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong ngày đầu tiên đều vui mừng cho rằng từ nay họ sẽ vững tâm hơn khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch gian nan, vất vả nhưng rất đáng tự hào của ngành y.