DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vương quốc Anh để tang Hoàng thân Philip - “sức mạnh” của Nữ hoàng Elizabeth II

Nguyễn Phương (Theo BBC, Reuters)
10-04-2021 10:40
Kinhtedothi - Theo thông cáo của Điện Buckingham, Hoàng thân Philip - chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99 hôm 9/4.
Tin liên quan
Ngày 9/4, Cung điện Buckingham và tại các tòa nhà chính phủ trên khắp nước Anh đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Hoàng thân Philip sau khi ông qua đời hôm 9/4.
Theo thông cáo của Điện Buckingham, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburg, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời sáng 9/4 tại lâu đài Windsor, thọ 99 tuổi.
Hoàng thân Philip - chồng của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời sáng 9/4 tại lâu đài Windsor, thọ 99 tuổi. Ảnh: Reuters
Nữ hoàng thường gọi ông là "sức mạnh và trụ cột của tôi". Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II đã chung sống hơn 70 năm, ông tháp tùng bà đi khắp nước Anh, trong cả những chuyến thăm của hoàng gia hay những sự kiện cấp nhà nước.
Các lãnh đạo chính trị và người dân khắp thế giới đã gửi lời chia buồn, bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Hoàng thân Philip.
Nhiều người dân đã đến đặt hoa tưởng niệm bên ngoài Cung điện Buckingham, Thủ đô London, trong khi hàng trăm người khác đã đến lâu đài Windsor để bày tỏ sự thương tiếc.
Để tưởng nhớ Hoàng thân Philip, từ 18 giờ ngày 9/4 (giờ địa phương), Tu viện Westminster cứ 60 giây lại gióng lên một hồi chuông tưởng niệm một năm trong cuộc đời ông. Tổng cộng, 99 hồi chuông như vậy đã vang lên.
Tuy nhiên, Chính phủ Anh kêu gọi công chúng không tụ tập hoặc để lại đồ tưởng niệm ở các dinh thự của Hoàng gia trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Một cuốn sổ tang trực tuyến được lập ra trên trang web chính thức của Hoàng gia để mọi người có thể gửi thông điệp chia buồn.
Cung điện Buckingham cho biết, việc tổ chức tang lễ và nghi lễ sửa đổi đang được Nữ hoàng xem xét theo các biện pháp hạn chế ngừa Covid-19 ở Anh, trong đó giới hạn số lượng người đưa tang là 30 người.
Lễ tang của Hoàng thân Philip sẽ diễn ra tại nhà nguyện St George, Windsor nhưng các nghi thức đã được sửa đổi để phù hợp với việc phòng chống dịch.
Theo ý nguyện của công tước, nhà chức trách sẽ không tổ chức lễ tang cấp nhà nước và thi thể ông cũng không được quàn trong linh cữu để công chúng tới viếng. Tuy nhiên, linh cữu của công tước sẽ được quàn tại lâu đài Windsor trước lễ tang hoàng gia. Người dân được yêu cầu không đến trực tiếp đưa tang để phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.
Bộ Quốc phòng Anh cho biết, kể từ trưa ngày 10/4, nghi thức bắn 41 phát súng tưởng niệm Hoàng thân Philip sẽ được đồng loạt thực hiện tại các TP London, Edinburgh, Cardiff và Belfast cũng như ở Gibraltar và trên các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia trên biển.
Quốc hội Anh sẽ tổ chức lễ tưởng niệm chồng Nữ hoàng vào ngày 12/4. Tất cả các tòa nhà Chính phủ của Anh được yêu cầu treo cờ rủ tưởng nhớ công tước cho đến 8 giờ địa phương vào ngày sau tang lễ ông.
Phát biểu tại Phố Downing, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của Hoàng thân Philip, người "đã giành được tình cảm yêu mến của nhiều thế hệ ở nước Anh, khắp Khối thịnh vượng chung và trên toàn thế giới". “Đối với Nữ hoàng, gia đình Hoàng gia, cũng như Chính phủ, đây là một sự mất mát lớn” - Thủ tướng Johnson phát biểu.
Nhiều lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, lãnh đạo Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaf đã gửi lời chia buồn đến Hoàng gia và Chính phủ Anh.
“Từ khi phục vụ trong quân đội từ Thế chiến thứ hai, đến 73 năm bên cạnh Nữ hoàng, Hoàng thân Philip đã cống hiến hết mình cho người dân Anh, Khối thịnh vượng chung và gia đình Hoàng gia” - Tổng thống Biden bày tỏ.
Sức khỏe của Hoàng thân Philip thời gian gần đây đã trở nên yếu dần đi. Ông tuyên bố không tham gia các sự kiện hoàng gia kể từ năm 2017. Ông xuất hiện chính thức lần cuối cùng vào cuối năm đó trong cuộc diễu hành của Thủy quân lục chiến Hoàng gia ở Cung điện Buckingham. Mới đây nhất, Hoàng thân đã được phẫu thuật tim thành công.