DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vượt ngưỡng 2.000 ca tử vong vì COVID-19, WHO kêu gọi bình tĩnh

Hương Thảo
19-02-2020 08:16
Kinhtedothi - Sau khi Hồ Bắc xác nhận thêm 132 người chết, số ca tử vong do COVID-19 tính đến hôm nay (19/2) đã tăng lên 2.000 người. Tuy nhiên quan chức y tế Trung Quốc và quốc tế đồng loạt trấn an những lo ngại quá mức đối với dịch bệnh đang được kiểm soát ngày một chặt chẽ.
Hơn 74.000 người hiện đã nhiễm virus tại Trung Quốc, với khoảng 900 trường hợp ở 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tình hình vẫn nghiêm trọng tại tâm dịch, khi giám đốc một bệnh viện ở trung tâm TP Vũ Hán mới đây trở thành nhân viên y tế thứ 7 thiệt mạng vì COVID-19.
Tuy nhiên, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tỷ lệ tử vong do virus mới vẫn tương đối thấp, nếu so với dịch SARS hay MERS. Nghiên cứu do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh T.Ư Trung Quốc công bố cũng cho thấy, tỷ lệ tử vong đã giảm xuống dưới 1% đối với những người ở độ tuổi 30 - 40.
Theo ông Michael Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp sức khỏe của WHO, dịch bệnh COVID-19 là "nghiêm trọng" và có thể vẫn đang phát triển, nhưng nhấn mạnh try lệ lây nhiễm còn hạn chế bên ngoài Hồ Bắc.
Các số liệu chính thức hôm nay cho thấy, có gần 1.700 trường hợp nhiễm mới tại Hồ Bắc, trong khi số ca nhiễm mới tiếp tục đà giảm ở các địa phương khác của Trung Quốc trong 2 tuần qua.
Tỷ lệ phục hồi ở bênh nhân COVID-19 tại Trung Quốc ngày một cao.
Khoảng 56 triệu người được cho đang chịu sự giám sát chặt chẽ tại Hồ Bắc. Các TP khác xa tâm dịch cũng hạn chế việc đi lại của người dân, trong khi những người vào Bắc Kinh phải tự cách ly 14 ngày.
Tại Diamond Princess - "ổ dịch lớn nhất thế giới" nằm ngoài Trung Quốc đại lục, có thêm 88 người đã xét nghiệm dương tính với virus, nâng tổng số ca nhiễm trên tàu du lịch bị cách ly ngoài khơi Yokohama ở Nhật Bản lên 542 người.
Trước đó, Mỹ đã hồi hương hơn 300 công dân Mỹ và Anh là hành khách của tàu, sau các động thái tương tự của Canada, Australia, Hồng Kông và Hàn Quốc.
Nga hôm 18/2 thông báo lệnh cấm toàn bộ công dân Trung Quốc đi vào lãnh thổ của mình kể từ ngày mai (20/2). Nhiều quốc gia trước đó đã cấm du khách từ Trung Quốc và các hãng hàng không lớn cũng đình chỉ các chuyến bay - điều mà các nhà ngoại giao Bắc Kinh chỉ trích là đang "thúc đẩy sự hoảng loạn" và đe dọa nỗ lực duy trì thương mại trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn.