DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

WB sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Tin và ảnh: Tú Anh
26-10-2017 18:27
Kinhtedothi - Ngày 26/10, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã tiếp Giám đốc Khu vực châu Á Thái Bình Dương khối Nông nghiệp (Ngân hàng Thế giới), ông Nathan Belete.
Qua trao đổi, Chủ tịch UBND TP khẳng định, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được coi là 1 trong 5 biện pháp chính để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Hà Nội. Với tinh thần đó, chính quyền Hà Nội đã thiết lập Ban chỉ đạo chung TP về ATVSTP, Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước thí điểm giao cấp phường thanh tra vấn đề ATVSTP trên địa bàn. Những nỗ lực này đã được thực hiện quyết liệt trong suốt 1 năm qua.
Bên cạnh đó, chính quyền TP cũng phối hợp với các DN Đức hướng tới xây dựng khu lò giết mổ tập trung tự động với công suất 300-500 gia súc/giờ, nỗ lực đồng bộ quy trình từ nuôi trồng thủy hải sản, gia súc gia cầm tới đóng gói và tiêu thụ. Hà Nội đã tiến hành khảo sát và khuyến khích DN xây các chợ đầu mối tập trung, kho đông lạnh cỡ lớn để bảo quản thực phẩm.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Giám đốc Khu vực châu Á Thái Bình Dương khối Nông nghiệp (Ngân hàng Thế giới).
Tuy nhiên, cùng với các thành tựu bước đầu, Hà Nội vẫn phải đối diện những thách thức trong xây dựng hệ thống mã vạch truy xuất nguồn gốc hàng hóa thực phẩm, kiểm soát nguồn rau củ quả, thịt gia súc gia cầm; Quản lý hệ thống phân phối, các chất phụ gia, trong các khâu sản xuất, chế biến cũng các nguồn thực phẩm nhập khẩu, thuốc nuôi trồng thủy hải sản, thuốc bảo vệ thực vật... Bất chấp quá trình tuyên truyền tích cực nhằm nâng cao nhận thức, một số người dân còn lơ là quy định VSATTP. Đồng thời, nguồn nhân lực giám sát VSATTP chưa được đào tạo bài bản cũng như trang thiết bị kiểm định, giám định chưa đạt tiêu chuẩn.
Do đó, Chủ tịch UBND TP mong muốn thông qua chuyến thăm và làm việc hôm nay, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ TP để cải thiện vấn đề VSATTP nói riêng, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Thủ đô nói chung.
Giám đốc WB bày tỏ ấn tượng trước những cam kết tích cực và chặt chẽ của các cấp chính quyền TP Hà Nội trong vấn đề VSATTP. Ông Nathan Belete nhận định, bên cạnh đưa ra khung pháp lý cụ thể trong lĩnh vực này, điều quan trọng là quá trình giám sát phải được tiến hành nghiêm ngặt để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật VSATTP. Đây không phải là trách nhiệm của riêng chính quyền mà tất cả người dân, doanh nghiệp sản xuất đều phải tham gia.
 Lãnh đạo và cán bộ TP chụp ảnh lưu niệm với đoàn đại biểu Ngân hàng Thế giới.
Trước những hợp tác tích cực của Hà Nội với WB trong các dự án quản lý VSATTP, lãnh đạo WB bày tỏ tin tưởng, Thủ đô sẽ tiếp tục đạt được thành tựu mới. Về phần WB, định chế sẵn sàng hỗ trợ toàn diện cho Hà Nội, bao gồm việc trao đổi, giới thiệu các kinh nghiệm quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực này.
Cảm ơn những hỗ trợ của WB thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn các hợp tác trong lĩnh vực VSATTP sẽ tiếp tục được duy trì, theo kế hoạch hành động cho tới năm 2025. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị WB hỗ trợ TP xây dựng kho cơ sở dữ liệu về các chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm bị cấm trong quá trình nuôi trồng và hai bên cùng xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể về VSATTP.
Nhất trí với các đề xuất của lãnh đạo TP, Giám đốc Khối Nông nghiệp của WB khẳng định sẽ nhanh chóng triển khai các hợp tác liên quan ngay khi hai bên nghiên cứu đầy đủ và có cơ chế sẵn sàng.