DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

WHO: Cần thận trọng với mọi diễn biến của dịch COVID-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
18-02-2020 09:45
Kinhtedothi - Tổng giám đốc WHO nói dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới có xu hướng giảm nhưng cần đánh giá cẩn trọng về diễn biến này vì mọi khả năng vẫn có thể xảy ra.
Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 17/2  cho biết tất cả các kịch bản về diễn biến của dịch COVID-19 đều có thể xảy ra. 
Phát biểu trong cuộc họp báo tại TP Geneva (Thuỵ Sĩ), ông Ghebreyesus nói rằng số ca nhiễm virus COVID-19 mới đang giảm dần, tuy nhiên vẫn chưa thể nói gì về tương lai của dịch bệnh này. 
 Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus 
Ông Ghebreyesus cho biết thêm tài liệu chi tiết của hơn 44.000 ca nhiễm COVID-19 đã được xác nhận do Trung Quốc cung cấp có thể cho các thông tin quan trọng về độ tuổi dễ bị lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh và tỉ lệ tử vong. 
“Dữ liệu này cho thấy số lượng người nhiễm mới COVID-19 có dấu hiệu suy giảm, song xu hướng này phải được xem xét rất thận trọng và có thể tiếp tục tăng lên. Hiện còn quá sớm để báo cáo rằng việc số người nhiễm bệnh sẽ tiếp tục, mọi tình huống có thể diễn ra” – ông Ghebreyesus cho hay.
Trung Quốc cho biết nước này đã có 70.635 trường hợp nhiễm COVID-19, và 1.772 người tử vong”, Giám đốc Tedros nói. Trong 24 giờ qua, Trung Quốc đã báo cáo thêm 2.051 trường hợp nhiễm mới, bao gồm cả kết quả được xác nhận trong phòng thí nghiệm và các trường hợp dựa trên chẩn đoán lâm sàng, chủ yếu là chụp CT phổi.
Theo ông Ghebreyesus, gần 700 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận tại 25 quốc gia khác”.
Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, đã đặt câu hỏi liệu COVID-19 có thể trở thành đại dịch hay không.
Ông Ryan cho biết vấn đề thực sự họ có đang theo dõi quá trình lây nhiễm thông qua người ngoài lãnh thổ Trung Quốc hay không. "Và câu trả lời là hiện tại chúng ta không làm điều đó" - ông Ryan nói. 
Tiến sĩ Sylvie Briand - chuyên gia của WHO, cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền Nhật Bản và nhân viên y tế của du thuyền Diamond Princess (đang cập cảng Yokohama, Nhật Bản) về các trường hợp nhiễm COVID-19 và thực hiện công tác sơ tán. 
Bà Briand nhấn mạnh: "Ưu tiên của chúng tôi là sức khỏe cộng đồng, chúng tôi muốn "kìm hãm" sự lây lan của COVID-19, không phải "kìm hãm" con người".