DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

WHO kêu gọi ngăn chặn dịch sởi bùng phát

04-03-2015 14:40
Kinhtedothi - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi ngăn chặn bùng phát dịch sởi tại châu Âu.
Theo đó, dịch sởi đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới như châu Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi, các nước khu vực Thái Bình Dương; châu Âu đang bước vào mùa Đông Xuân 2014- 2015.

Báo cáo tại 7 quốc gia châu Âu trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 đã có 22.149 trường hợp mắc sởi được ghi nhận.

Bộ Y tế dẫn lời của ông Zsuzsanna Jakab- Giám đốc WHO khu vực châu Âu: "Không thể chấp nhận là sau 50 năm với những nỗ lực tiêm chủng vắc-xin sởi an toàn và hiệu quả, dịch bệnh sởi vẫn tiếp tục gây tổn thất về người, tiền bạc và thời gian”.

Theo ông Nedret Emiroglu- Phó Giám đốc phụ trách bệnh truyền nhiễm, An ninh Y tế và Môi trường tại Văn phòng WHO khu vực châu Âu, hiện WHO ưu tiên kiểm soát dịch sởi hiện tại ở tất cả các quốc gia.

"Bên cạnh đó, tất cả các quốc gia, không có ngoại lệ, cần tiêm chủng vắc xin sởi định kỳ ở mức rất cao, có như vậy dịch sởi sẽ không xảy ra một lần nữa trong khu vực và có thể được loại trừ ngay và ở tất cả các quốc gia", ông Nedret Emiroglu nói.

Tại Việt Nam, năm 2014 đã bùng phát dịch sởi. Tính từ tháng 1 đến tháng 6-2014, cả nước ghi nhận 146 trẻ tử vong liên quan đến sởi. Các chuyên gia lo ngại, thời điểm này là chu kỳ khiến dịch sởi có thể bùng phát.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi; rà soát đối tượng và tổ chức tiêm vét vắc xin sởi.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: