DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

WHO tuyên bố dịch viêm phổi chưa là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
24-01-2020 08:33
Kinhtedothi - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch viêm phổi là một trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc khi số người chết vì virus tăng lên 18 người.
Tin liên quan
Sau 2 ngày họp bàn, WHO hôm 23/1 tuyên bố vẫn là “hơi quá sớm” để tuyên bố dịch bệnh là vấn đề y tế khẩn cấp của cộng đồng toàn cầu.
WHO gọi dịch viêm phổi do chủng virus mới thuộc họ corona là "tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc", nhưng chưa trở thành mối lo ngại quốc tế.
Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết hiện đã có 634 người nhiễm bệnh. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã có 17 trường hợp tử vong do virus ở tỉnh Hồ Bắc.
“Tuy nhiên, hiện còn “quá sớm" để xem xét sự bùng phát của dịch bệnh y tế khẩn cấp của cộng đồng toàn cầu” - Chủ tịch ủy ban khẩn cấp của WHO Didier Houssin phát biểu tại cuộc họp bàn ở Geneva. “Một chỉ định như vậy sẽ buộc các nước phải tăng cường phản ứng quốc tế”- ông Houssin nói.
"Đừng nhầm lẫn, đây là trường hợp khẩn cấp ở Trung Quốc, nhưng chưa trở thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu", giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 23/1, đồng thời nói thêm rằng quyết định này "không phải dấu hiệu cho thấy WHO không cho rằng tình hình nghiêm trọng".
Các trường hợp không gây tử vong đã được tìm thấy ở ít nhất 7 quốc gia khác.
Viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) khởi phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019, khiến 25 người chết và khoảng 800 trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu tính tới sáng 24/1. Dịch đã xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Arab Saudi, Singapore và Việt Nam.
Giới chức y tế lo ngại tốc độ lây lan có thể gia tăng khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đang di chuyển trong và ngoài nước nhân dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán, kéo dài từ ngày 24 đến 30/1.
Chính quyền nước này đã triển khai lệnh cách ly với khoảng 20 triệu người dân sống tại các TP liên quan tới tâm điểm phát dịch là một chợ hải sản đầu mối thuộc TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Chính quyền TP Vũ Hán, nơi 11 triệu người sinh sống, đã đình chỉ hầu hết phương tiện giao thông vào hôm qua. TP Hoàng Cương và Ngạc Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc cũng phải phong tỏa vì dịch viêm phổi.
"Lịch sử y tế công cộng chưa từng có trường hợp phong tỏa tới 11 triệu người", Gauden Galea - đại diện của WHO tại Bắc Kinh cho biết. Tuy nhiên, tổ chức chưa mở rộng khuyến cáo hạn chế di chuyển hoặc giao dịch.
Nguồn cơn của chủng virus mới được cho là từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Huanan. Giới khoa học ban đầu phát hiện ADN của nCoV có thể do virus trong dơi bị đột biến trước khi lây sang người. Theo phân tích chi tiết hơn về trình tự của nCoV, loại virus này có thể đến từ rắn. Các triệu chứng bệnh bao gồm sốt, khó thở và ho. Hiện chưa có vaccine cho loại virus có thể lây lan từ người sang người này.