DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

WHO: Virus corona mới lây lan nhanh hơn SARS, nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn

Nguyễn Phương (Theo Tass)
01-02-2020 17:48
Kinhtedothi - Trung Quốc, Nga và Pháp công bố đã chế tạo thành công dụng cụ thử nghiệm có khả năng phát hiện sớm và chính xác virus corona.
Tin liên quan
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra thông báo nói rằng chủng virus corona mới (2019-nCoV) lây lan nhanh hơn Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS), trong đợt bùng phát năm 2003, song tỷ lệ tử vong của virus này thấp hơn.
 Theo WHO, tỷ lệ tử vong do nhiễm virus corona thấp hơn so với SARS.
Hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm virus đều trải qua các triệu chứng khá nhẹ của bệnh viêm phổi cấp, nói chung tỷ lệ tử vong của virus corona thấp hơn so với SARS, các quan chức WHO cho biết trong thông báo.
Hiện Trung Quốc, Nga và Pháp đã phát triển các phương pháp chẩn đoán mới để phát hiện sớm virus corona. Mới đây, Trung Quốc công bố đã chế tạo thành công dụng cụ thử nghiệm có khả năng phát hiện virus corona chỉ vỏn vẹn sau 8-15 phút.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 30/1đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona mới  (2019-nCoV) gây ra. Quyết định này có thể giúp phối hợp các biện pháp nhằm chống lại sự bùng phát của bệnh.
Theo các báo cáo của giới chức Trung Quốc, hơn 9.800 trường hợp bị nhiễm virus corona tại nước này tính đến ngày 31/1 sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán đầu tiên hồi cuối tháng 12. Theo WHO, so với thời điểm dịch SARS hồi năm 2003 chỉ ghi nhận 8.437 trường hợp nhiễm bệnh, điều này có nghĩa là tỷ lệ lây lan của virus corona mới cao hơn nhiều.
Theo dữ liệu công bố hôm 31/1, virus Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của 213 người, theo đó tỷ lệ tử vong không vượt quá 2,3%, trong khi đó dịch SARS vào năm 2002-2003 khiến 813 người thiệt mạng, chiếm khoảng 9,6% tổng số những người bị nhiễm bệnh. Dữ liệu này cho thấy tỷ lệ tử vong do nhiễm virus corona vẫn thấp hơn so với SARS.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 31/1 cho biết phần lớn bệnh nhân bị nhiễm 2019-nCoV đều có các triệu chứng bệnh nhẹ, trong khi khoảng 15,7% trường hợp nhiễm bệnh (khoảng 1.527 người) được xác định có diễn biến bệnh viêm phổi ở mức nghiêm trọng.
Theo dữ liệu chính thức, 180 người nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona đã được chữa khỏi tại Trung Quốc. Các chuyên gia y tế Trung Quốc hy vọng rằng con số này sẽ tăng lên trong những ngày tới sau khi nước này hoàn thành cơ sở y tế mới tại TP Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.
Số liệu báo cáo mới nhất cho biết dịch bệnh viêm phổi do virus corona đã làm 259 người tử vong và hơn 11.000 người nhiễm tính đến sáng ngày 1/2./.