DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ: Loay hoay xử lý lò mổ trái phép

Bài, ảnh: Nguyễn Trường
08-03-2018 09:07
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh vi phạm quản lý đất đai, xây dựng lò mổ lợn tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ.
Tin liên quan
  • Nhanh chóng làm rõ vụ phóng viên bị hành hung ở khu lò mổ xã Bích Hòa Nhanh chóng làm rõ vụ phóng viên bị hành hung ở khu lò mổ xã Bích Hòa
Mặc dù, UBND huyện đã vào cuộc làm rõ sai phạm và kỷ luật cán bộ liên quan, nhưng đến nay chính quyền địa phương mới đưa ra được hướng xử lý.
Lò mổ gây ô nhiễm môi trường
Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện 4 lò mổ vẫn ngang nhiên hoạt động, mỗi ngày “hóa kiếp” khoảng 500 con lợn, cung cấp gần 35 tấn thịt cho thị trường. Việc giết mổ lợn thủ công tập trung vào thời điểm 1 - 7 giờ sáng và 12 - 15 giờ chiều. Kèm với đó là hàng chục xe ô tô chở lợn từ nhiều nơi về đây. Hàng ngày, tiếng kêu của lợn, tiếng xe máy, ô tô và tiếng tranh giành gia súc của tiểu thương làm huyên náo cả khu dân cư. Nước thải, phân lợn được các chủ lò tống thẳng ra sông Đáy gây ô nhiễm môi trường. Do việc kinh doanh không được kiểm soát chặt chẽ, tạo lỗ hổng trốn thuế, gây thất thu cho Nhà nước. Vì thế, Chi cục Thú y đã nhiều lần đề nghị xử lý vi phạm, di chuyển lò mổ vào khu tập trung được quy hoạch, song các cơ quan liên quan không có thông tin phản hồi.
 Lò mổ lợn trái phép tại khu Lỗ Thổ vẫn ngang nhiên hoạt động gây bức xúc dư luận.
Thực tế, chính quyền địa phương phát hiện 4 trường hợp vi phạm dựng nhà xưởng làm lò mổ từ khi mới manh nha. Đã gần 4 năm trôi qua với nhiều buổi tuyên truyền, vận động chủ lò tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng các trường hợp này không chấp hành. Cùng với đó, chính quyền các cấp huyện Chương Mỹ và các sở, ngành đã ban hành nhiều văn bản, quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ lò với hành vi gây ô nhiễm môi trường, xây dựng trái phép. Tuy nhiên đến nay, UBND huyện mới đưa ra được hướng giải quyết cho phép chuyển 4 lò mổ sang vị trí UBND TP chấp thuận quy hoạch xây dựng khu giết mổ tập trung tại xứ đồng Láng Giềng, thị trấn Chúc Sơn.
Thời hạn chót
Chủ tịch UBND xã Phụng Châu Nguyễn Kim Ngân thừa nhận, do UBND xã chưa làm hết trách nhiệm trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm, nên nhiều trường hợp đã xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, trong đó có 4 chủ lò mổ lợn tại khu Lỗ Thổ, khiến người dân bức xúc. “Để xử lý dứt điểm vi phạm nhằm ổn định tình hình, ngày 24/1/2018, UBND huyện có văn bản số 33/PA-UBND yêu cầu các đơn vị liên quan cùng UBND xã xây dựng phương án di dời các cơ sở giết mổ tại khu Lỗ Thổ về xứ đồng Láng Giềng. Qua đó, UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ 4 công trình vi phạm của các lò mổ và xây dựng kế hoạch cưỡng chế. Đây là phương án được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện, bởi trong trường hợp chủ lò không chấp hành di chuyển, chính quyền địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế công trình trong tháng 5 tới” - ông Ngân cho biết.
Chánh Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ Trần Ngọc Thông cũng khẳng định, vi phạm đất đai, xây dựng ở Phụng Châu thời gian qua được lãnh đạo UBND huyện quan tâm và quyết tâm xử lý dứt điểm, không bao che cho bất kỳ cá nhân nào. Đặc biệt, từ năm 2015 - 2017, UBND huyện đã ra quyết định cưỡng chế hàng chục công trình vi phạm. Cũng trong thời gian trên, UBND huyện còn ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với Chủ tịch UBND xã, một số cán bộ liên quan cũng đã bị kỷ luật. Hiện nay, UBND huyện giao cho cơ quan chuyên môn hoàn thiện thủ tục pháp lý gấp rút xây dựng khu giết mổ tập trung. Còn UBND xã có trách nhiệm củng cố chặt chẽ hồ sơ vi phạm và hoàn tất kế hoạch cưỡng chế công trình. Quan điểm của UBND huyện là cương quyết không để vi phạm tồn tại.