DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì: Bao giờ người dân thôn Quang Ngọc thoát cảnh ngập úng?

Đông Phong
19-05-2017 10:39
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn của người dân thôn Quang Ngọc, xã Vạn Thắng (huyện Ba Vì, Hà Nội), phản ánh về việc diện tích gần 2.000m2 tại hồ Lò Gạch, trước đó do HTX Trung Hà bán cho người dân theo diện đất giãn dân trái thẩm quyền từ những năm 1990.
Tin liên quan

Hệ lụy của vụ việc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân khu vực.

Người dân chỉ cho phóng viên báo Kinh tế & Đô thị phần diện tích hồ Lò Gạch bị lấp. Ảnh: Đông Phong

Theo đó, từ những năm 1990, diện tích đất trên được HTX Trung Hà bán cho 3 hộ dân theo chủ trương đất giãn dân. Việc mua bán có phiếu thu tiền của HTX, tuy nhiên chưa đóng dấu xác nhận. Cuối năm 2016, các hộ dân mua đất đã san lấp hồ Lò Gạch phục vụ nhu cầu cá nhân. Điều này khiến các hộ dân sống liền kề mất hệ thống thoát nước, mỗi khi mưa lớn gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt. Người dân cho rằng, việc mua bán trước đó là bất hợp pháp, cần trả lại hiện trạng ban đầu nhằm đáp ứng nhu cầu thoát nước các hộ dân liền kề. Ngoài ra, theo quy định mỗi hộ dân chỉ được quyền mua không quá 400m2 thì có sự thiên vị cho các hộ dân khi được mua diện tích đất tại hồ Lò Gạch.
Ghi nhận thực tế, ông Trần Quang Hậu, người dân sống ở thôn Quang Ngọc cho biết, sau khi hồ Lò Gạch bị lấp, cứ mỗi cơn mưa to là nhà bị ngập khoảng 40 - 50cm. Mùa mưa bão đang đến gần, mong các cấp chính quyền sớm quan tâm, giải quyết việc thoát nước cho các hộ dân.
Trong buổi làm việc với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Phùng Văn Điền – Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng cho biết, đã nhận được phản ánh và tiến hành 4 buổi làm việc, giải thích với người dân. Theo đó, thời điểm những năm 1990 trở về trước, lãnh đạo xã Vạn Thắng thông qua HTX đã tiến hành bán đất giãn dân trái thẩm quyền cho hàng trăm hộ dân. Việc mua bán giữa đại diện HTX với người dân đều sử dụng phiếu thu không đóng dấu. Với những việc làm sai trái này, lãnh đạo xã Vạn Thắng năm 1993 đã phải chịu kỷ luật, thậm chí vướng vòng lao lý. Về việc quá tiêu chuẩn mua đất giãn dân là do xã Vạn Thắng thời điểm đó cần thêm chi phí làm hệ thống điện nên đã đồng ý để HTX bán thêm đất giãn dân theo nhu cầu người dân. Việc này cũng công khai và nhiều hộ gia đình khác trong xã đã mua đất giãn dân theo nhu cầu. Đồng thời, UBND xã đã báo cáo UBND huyện Ba Vì, xin ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc. Về giải quyết hệ thống thoát nước, ông Điền khẳng định: “Ngay thời gian này, cán bộ xã sẽ tiến hành khảo sát cụ thể hiện trạng việc úng ngập. Sau đó, vận động các hộ dân thỏa thuận hoặc hiến đất nhằm thi công mở rộng hệ thống mương thoát nước. Dự kiến sẽ thực hiện xong trước mùa mưa bão”.
Ông Nguyễn Văn Trường – Trưởng phòng TN&MT huyện Ba Vì cho biết, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo cán bộ Phòng TT&MT phối hợp với Thanh tra huyện thành lập đoàn thanh tra, xác minh lại toàn bộ nội dung theo phản ánh của người dân. Sau khi có kết luận thanh tra sẽ thông tin cho các cơ quan ngôn luận.