DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xác minh rõ thông tin trước khi giao dịch

Mai Vân (thực hiện)
23-07-2019 08:32
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Vũ Đức Tuyên - chuyên gia nghiên cứu thị trường Hiệp hội BĐS Việt Nam khuyến cáo người dân nên xem xét kỹ quy hoạch hạ tầng, xác minh rõ các thông tin pháp lý trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro.
 Ông Vũ Đức Tuyên - chuyên gia nghiên cứu thị trường Hiệp hội BĐS Việt Nam.
Theo ông, dự án đường Vành đai 2 trên cao từ Ngã Tư Sở nối với cầu Vĩnh Tuy đang được gấp rút triển khai có tác động thế nào đến thị trường BĐS tại khu vực này?
- Ngay từ khi dự án này chính thức được triển khai, giới quan sát đã khẳng định, Thủ đô sẽ sớm có một tuyến đường huyết mạch hiện đại và chất lượng cao. Như một điều tất yếu, giá trị các sản phẩm BĐS tại khu vực này cũng sẽ được điều chỉnh để xứng đáng với vị trí liền kề đường lớn.
Thực tế, từ trước khi dự án đường Vành đai 2 giai đoạn 2 chính thức triển khai, khu vực hai bên đầu cầu Vĩnh Tuy đã có khá nhiều dự án nhà chung cư cao tầng được xây dựng. Một trong những dự án án có quy mô lớn nhất và hiện đại là Khu đô thị Times City. Ngay từ khi xuất hiện, các dự án này đã góp phần nâng cao giá trị cho các sản phẩm BĐS tại khu vực, đặc biệt là những sản phẩm liền kề mặt đường.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, ở khu vực này xuất hiện tình trạng giá các sản phẩm BĐS được chào bán tăng cao so với thực tế. Ông đánh giá thế nào về tình trạng này?
- Điều đó cũng dễ hiểu vì tâm lý mua hàng của người Việt theo hiệu ứng đám đông, cứ nơi nào chuẩn bị làm đường hoặc có thông tin sắp mở đường thì người dân đổ xô về đó để mua đất, mua nhà. Phần lớn những người mua như thế này đều theo hình thức “lướt sóng” rồi nhanh chóng bán sang tay lấy lời, chứ không phải có nhu cầu thực để ở.
Chính những người “lướt sóng” lại trở thành “cò” đất, phối hợp với đội ngũ môi giới đã hoạt động tại khu vực đó tạo ra những thông tin thất thiệt, đồn thổi về giá sản phẩm để bán lấy lời. Không phủ nhận việc giá trị các sản phẩm BĐS đều được tăng lên khi có dự án mở đường đi qua nhưng giá trị thực tế so với giá chào bán nhiều khu vực có sự chênh lệch rất lớn.
Vậy ông có khuyến cáo gì để người mua tránh được những rủi ro khi tiến hành giao dịch?
- Người dân không nên chạy theo tin đồn, những giá trị ảo mà đầu tư phải dựa vào tiềm năng phát triển thực tế để tránh rủi ro. Trong đó phải xem xét kỹ quy hoạch hạ tầng, xác minh rõ các thông tin pháp lý trước khi tiến hành giao dịch.
Xin cảm ơn ông!