DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xẩm bắt trend “corona xa ta ra” để cho ra MV “Tiêu diệt Corona”

Linh Anh
27-03-2020 17:14
Kinhtedothi - Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt tác phẩm Tiêu diệt Corona, góp thêm tiếng nói của âm nhạc cổ truyền dân tộc trong cuộc chiến chống loại virus Covid-19 nguy hiểm đang hoành hành và gây xáo trộn trên phạm vi toàn cầu này.
Tin liên quan
  • Xẩm Hà thành đón vu lan với “Ngãi mẹ sinh thành 2” Xẩm Hà thành đón vu lan với “Ngãi mẹ sinh thành 2”

Bài xẩm được thực hiện với ekip quen thuộc của nhóm với sự xuất hiện của các nghệ sĩ: Mai Tuyết Hoa, Văn Phương, Nguyễn Quang Long, Phạm Trang, Phạm Dũng, Ngọc Xuân cùng đạo diễn Nguyễn Nhật Giang, phòng thu Ninh Kiên và biên tập Lương Ái Vân.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa - giọng nữ chính trong MV.

Bài xẩm tựa như một bức tranh âm nhạc dí dỏm và hết sức thú vị về sự đa sắc khi được sáng tác trên điệu xẩm sai khai thác tối đa thế mạnh tiết tấu bộ gõ do nghệ sĩ Phạm Dũng đảm nhận, sử dụng thêm tiếng kèn bầu của nghệ sĩ Ngọc Xuân. Cho nên khi thưởng thức, có thể khán giả sẽ cảm nhận một chút âm hưởng của Nhã nhạc cung đình Huế với tiếng kèn tiếng trống dõng dạc, khảng khái, một chút rộn ràng của anh hề chèo, lại một chút rap trong những câu đồng dao pha tiết tấu sai…

Bên cạnh sự hóm hỉnh, duyên dáng của giọng nam chính do nghệ sĩ Văn Phương thể hiện là sự đốp chát đầy cá tính qua giọng hát của nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa. 2 nghệ sĩ này đảm nhiệm hai tuyến nội dung riêng biệt, nếu như Văn Phương là những vấn đề khái quát chung thì Mai Tuyết Hoa là những chỉ dẫn cụ thể của ngành y tế về việc phòng chống như thế nào, rửa tay ra làm sao, tránh tiếp xúc nơi đông người hay việc ở yên một chỗ trong thời điểm này cũng là yêu nước.

Nhóm xẩm Hà Thành trong các quay MV ''Tiêu diệt Corona''.

Có thể khán giả sẽ bật cười khi câu trend khá dí dỏm dậy sóng cộng đồng ngay ở những ngày đầu như “corona xa ta ra” được khai thác vào trong tác phẩm, lại được sử dụng như một chất liệt chính hát tốp ca làm đảm trách chính là nghệ sĩ Phạm Trang và Quang Long được lặp đi lặp lại liên tục trong tác phẩm tạo sự gắn kết giữa 2 phần nội dung mà hai giọng hát chính đam nhận.

Trong khi đó, những từ như “toang” “vô duyên… vãi” cũng được khai thác đưa vào tác phẩm ở những vị trí và tuyến nội dung phù hợp. Chẳng hạn như “Cái chị sồn sồn, vô duyên vãi, cái chị sồn sồn, ở đẩu ở đâu bỗng về trên đất này lại còn yêu sách, ấy là không tốt”. Hay những nội dung chỉ có ở thời hiện đại của kỷ nguyên số cũng được đưa vào âm nhạc cổ truyền như: “Không nên đi lại, tụ tập đồng người, có việc quan trọng, rời nhà bước ra, cách xa hai mét”…

Nghệ sĩ Phạm Trang và Ngọc Xuân

Sau khi sáng tác thành hình hài, ngày 23/3, nhóm xẩm Hà Thành dành trọn ngày để thực hiện phần thu âm. Ngày 24/3 thực hiện phần quay hình. Ngày 25/3, hiệu đính chỉnh sửa. Và ngày 26/3, Tiêu diệt Corona chính thức góp thêm một tiếng nói nhỏ của Xẩm Hà Thành vào vấn đề chung của cả dân tộc, rộng hơn là của toàn nhân loại.

Kết bài, toàn bộ các nghệ sĩ hô vang câu khẩu hiệu rất quen thuộc trong suốt cuộc chiến chống đại dịch Covid này là Việt Nam chiến thắng. Đó vừa là tinh thần lạc quan nhưng không chủ quan, cũng vừa là mong muốn của nhóm xẩm cũng như của bất kỳ ai trong mỗi chúng ta.

Mời độc giả thưởng thức MV ''Tiêu diệt Corona":