DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Xây dựng bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ

Như Hương
06-02-2021 17:18
Kinhtedothi - Hiện nay, Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ đang thu dung, điều trị và cách ly đặc biệt bệnh nhân số 1972 và 16 ca F1 liên quan. Sau khi đi khảo sát trực tiếp điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại một số bệnh viện trên địa bàn, đoàn công tác quyết định lựa chọn Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ để xây dựng bệnh viện dã chiến.
PGS. TS. Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ tương đối đảm bảo được cơ sở hạ tầng, mặt bằng, diện tích với khoảng 300 giường bệnh, có thể đáp ứng được các điều kiện phòng chống dịch. Khi thiết lập lại các hệ thống trong bệnh viện là địa điểm tốt chăm sóc người bệnh Covid-19. Nhân lực cho bệnh viện gồm các chuyên gia đầu ngành về Hồi sức tích cực, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Kỹ thuật y sinh, cùng các chuyên gia khác giàu kinh nghiệm về phòng chống dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai lên chi viện. Ngoài ra, đội ngũ này còn có thể tham gia tập huấn, đào tạo để y bác sĩ tại chỗ có thể tham gia vào hoạt động của bệnh viện dã chiến.
 Giám đốc Trung tâm Y tế TP Điện Biên Phủ Nguyễn Văn Mạnh thông tin về tình hình phòng, chống Covid-19 của đơn vị.
Trước mắt, đoàn tiến hành thiết lập lại hệ thống phân luồng cách ly tại bệnh viện; thiết kế hệ thống hồi sức cấp cứu trong bệnh viện đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt để khi có dịch xảy ra sẽ hạn chế tối đa việc để số ca nâng lên, xuất hiện ca mới và đảm bảo tuyệt đối không được để bệnh nhân tử vong. Ngay ngày hôm nay, đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai sẽ tăng cường thêm 5 kỹ sư y sinh cùng trang thiết bị từ đơn vị chuyển lên để cùng các chuyên gia về chuyên môn thiết kế lại hệ thống hồi sức cấp cứu cho Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ. Hệ thống này hoàn thành sẽ đáp ứng được yêu cầu hồi sức cho bệnh nhân nặng, có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến Trung ương, như: Thở máy hiện đại, lọc máu, chạy tim, phổi nhân tạo...
Được biết, để giúp Điện Biên giải quyết khó khăn trong công tác xét nghiệm Covid-19, sẽ có thêm 1 đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lên tăng cường rà soát lại hệ thống, nâng cao năng lực, chất lượng xét nghiệm để đẩy nhanh quá trình sàng lọc các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.