DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xây dựng chợ đầu mối nông sản: Kiểm soát chặt nguồn cung thực phẩm

Lâm Nguyễn
23-08-2018 08:50
Kinhtedothi - Chợ đầu mối đóng vai trò quan trọng trong cung cấp thực phẩm cho người dân Thủ đô. Việc quản lý chặt chẽ nguồn hàng tại các chợ đầu mối được xem là giải pháp quan trọng cho vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm đang rất nóng hiện nay.
Mới bảo đảm 14% nhu cầu
Theo thống kê, trên địa bàn TP hiện có hai chợ đầu mối gồm: Chợ đầu mối phía Nam hay còn gọi là chợ Đền Lừ (quận Hoàng Mai) và chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) đang hoạt động. Ngoài ra, còn có 6 chợ kinh doanh buôn bán nông sản thực phẩm hoạt động có tính chất đầu mối.
 Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm tại một lò mổ ở chợ đầu mối Đền Lừ. Ảnh: Thắng Văn
Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm trên địa bàn Hà Nội vào khoảng 400 tấn thịt lợn/ngày; 170 tấn thịt gà, vịt/ngày; 1.000 tấn thủy, hải sản/ngày; 2.800 tấn rau, củ, quả/ngày. Trong khi đó, lượng hàng hóa lưu thông qua hai chợ đầu mối chỉ đạt khoảng 80 tấn thịt lợn/ngày; 30 tấn thịt gà, vịt/ngày; 70 tấn thủy, hải sản/ngày; 420 tấn rau, củ, quả/ngày. Điều này đồng nghĩa, nguồn cung thực phẩm tại hai chợ đầu mối mới đáp ứng khoảng 7 - 20% nhu cầu tiêu thụ toàn TP.
Thực tế, việc kết nối giữa chợ đầu mối và chợ dân sinh còn hạn chế. Đặc biệt, đối với các loại rau, củ, quả, phần lớn được người dân từ các tỉnh, TP vận chuyển trực tiếp đến bán tại các chợ. Do hạn chế trong khai thác thị trường, quảng bá sản phẩm nên hàng hóa tại các chợ đầu mối chưa cung cấp được cho các siêu thị. Phần lớn hàng hóa tại siêu thị được thu mua trực tiếp của các nhà sản xuất có thương hiệu.
Siết chặt công tác quản lý
Hiện nay, chợ đầu mối được các sở, ngành liên quan, UBND quận Hoàng Mai và quận Bắc Từ Liêm quản lý, khai thác theo quy định của pháp luật. Công tác kiểm soát thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được lực lượng chức năng các sở: Công Thương, NN&PTNT thường trực kiểm tra, hướng dẫn đơn vị quản lý chợ, hộ kinh doanh thực hiện khá nghiêm túc.
Dù vậy, căn cứ Thông tư số 45/2015/TT-BNNPTNT và Thông tư số 24/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản thì cả hai chợ đầu mối của Hà Nội đều chỉ mới được xếp loại C (chưa đáp ứng điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm). Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, trên cơ sở xếp loại, Chi cục đã thông báo yêu cầu hai đơn vị quản lý là Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (chợ Đền Lừ) và Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội (chợ Minh Khai) khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về điều kiện sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn thực phẩm…
Bên cạnh việc tiếp tục giám sát nghiêm túc hoạt động tại các chợ đầu mối, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ kiến nghị TP cần sớm có cơ chế hỗ trợ các cơ sở sản xuất, DN xây dựng chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn nhằm quản lý tốt hơn nữa nguồn thực phẩm vận chuyển vào và tiêu thụ trong TP. Theo ông Mỹ, một chợ đầu mối nông sản với cách thức vận hành như vậy sẽ có ý nghĩa rất lớn trong bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và góp phần quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc sản của Thủ đô cũng như các vùng miền trên cả nước đến với người tiêu dùng.