DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xây dựng đội ngũ cán bộ là cốt lõi thành công

Trần Long - Thanh Hải
20-07-2018 14:36
Kinhtedothi - Sáng 20/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Hội nghị T.Ư 6 (khóa X) và sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chủ trì hội nghị.
Nhiều chuyển biến tích cực
Báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW về "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên” do Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo trình bày cho thấy, ngay sau khi có Nghị quyết 22, Thành ủy Hà Nội đã có Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết cũng như ban hành các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, đề án, kế hoạch công tác... nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Theo đó, công tác xây dựng Đảng từ TP đến cơ sở đã có chuyển biến tích cực, rõ rệt và góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới của Thủ đô, đất nước.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.
Cụ thể, nhằm xây dựng và phát huy vai trò, vị trí của tổ chức đảng, của các đoàn thể trong các DN ngoài khu vực Nhà nước, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn từ nay đến năm 2020”. Sau 5 năm thực hiện, toàn Đảng bộ đã thành lập mới 856/1036 tổ chức đảng (đạt 88,15% chỉ tiêu Nghị quyết), phát triển được 5.964 đảng viên mới.
Ngoài ra, Thành ủy cũng đã ban hành và tổ chức thực hiện Đề án số 06-ĐA/TU ngày 24/9/2013 về “Kiện toàn, sắp xếp mô hình tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội”. Kết quả, toàn TP đã giảm 2.030 thôn, tổ dân phố; chia tách, sáp nhập 1.008 chi bộ thôn, tổ dân phố để thành lập 503 chi bộ thôn, tổ dân phố và 24 đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng bộ xã, phường, thị trấn (giảm 985 chi bộ và gần 5.000 cán bộ, thôn, tổ dân phố)...
Đặc biệt, nhằm xây dựng TCCSĐ và hệ thống chính trị cơ sở xã, phường, thị trấn thực sự trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 và tiến hành rà soát trên toàn TP. Theo đó, đã chỉ ra 86 TCCSĐ có nội dung cần quan tâm củng cố và có 326 vụ việc phức tạp. Đến hết năm 2017, có 148/326 (45,4%) vụ việc phức tạp được giải quyết và 75/86 TCCSĐ được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Đối với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đến nay, 100% cán bộ chủ chốt từ TP đến quận, huyện, thị đã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn đại học, lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Cán bộ chủ chốt cấp xã, phường, thị trấn tốt nghiệp đại học, cao đẳng đạt 94,9% và trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên đạt 98,5%...
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận Hội nghị. 
Hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra
Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình số 01-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) tạo chuyển biến mạnh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng hệ thống chính trị các cấp thực sự trong sạch, vững mạnh giai đoạn 2016 - 2020” do Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Trần Đình Cảnh trình bày cho biết: 6 tháng đầu năm, tiếp tục được Ban Chỉ đạo Thành ủy triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp và góp phần quan trọng trong việc hoàn hành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đảng bộ TP đề ra. Các ban xây dựng Đảng Thành ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội TP, các cấp ủy trực thuộc Thành ủy đã chủ động triển khai có hiệu quả Chương trình số 01-CTr/TU gắn với chương trình của cấp ủy, đơn vị. Quá trình thực hiện Chương trình đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, cách thức tổ chức thực hiện, đạt được những kết quả quan trọng.
Theo đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, củng cố, hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên rõ rệt. Hoạt động của HĐND các cấp tiếp tục có chuyển biến tiến bộ, nhất là việc nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, tập trung vào những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm. Các cấp chính quyền tiếp tục thực hiện phương châm “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả”, “một việc, một đầu mối xuyên suốt”; đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý. Kinh tế tăng trưởng toàn diện và cao hơn cùng kỳ, tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 7,07% (mức cùng kỳ là 6,64%), môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư được đẩy mạnh…
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.
Tập trung xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạch
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, TP tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 22 trùng với thời điểm chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Việc triển khai 2 Nghị quyết này có sự gắn bó mật thiết với nhau.
Theo Phó Bí thư Thành ủy, trong 10 năm qua, với tinh thần quyết tâm cao, toàn TP đã đoàn kết và làm hết trách nhiệm về công việc chung. Đến nay, đã cơ bản khắc phục được các khó khăn, hạn chế và phát huy được các lợi thế. Vì vậy, Hà Nội đã đạt được bước tiến mạnh mẽ, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân, nhất là khu vực nông thôn được quan tâm.
Đánh giá lại 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, bên cạnh các kết quả đạt được, TP cũng rút ra 5 bài học. Trong đó, bài học về công tác cán bộ là yếu tố quan trọng hàng đầu và công tác xây dựng TCCSĐ, đội ngũ cán bộ đảng viên tại cơ sở là cốt lõi của thành công. “Việc triển khai Nghị quyết 22 đã đi vào chiều sâu, thấm vào từng TCCSĐ của TP. Bởi, không chỉ các TCCSĐ khu vực xã, phường, thị trấn mà từ khối cơ quan hành chính hoạt động của TCCSĐ đều được phát huy…”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc. 
Đối với Chương trình 01 của Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá, 6 tháng qua, các nhóm giải pháp, nhiệm vụ mà Chương trình đề ra tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Trong đó, vai trò, trách nhiệm và tính gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, địa phương, cơ quan đơn vị ngày càng được thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được như trên vẫn chưa thực sự bền vững.
Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, thực tế thời gian qua cho thấy nơi nào, địa phương nào xảy ra các vấn đề phức tạp đều do vấn đề tổ chức và đội ngũ cán bộ cơ sở yếu kém. Từ đó, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình số 01 của Thành ủy vẫn là phải tập trung xây dựng TCCSĐ trong sạch, vững mạnh và củng cố cơ sở đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức bộ máy các cấp gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. “Đây đều là những việc rất khó và nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ cấp cơ sở thì mọi việc đều có thể giải quyết được”, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý.