DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng nước đối với 3 lưu vực sông

Hà Ánh
10-03-2021 15:49
Kinhtedothi - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2023 sẽ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng nước đối với 3 lưu vực sông, gồm: Sông Cầu, sông Nhuệ - Đáy và sông Đồng Nai.
Tin liên quan
 Một đoạn sông Nhuệ chảy qua quận Hà Đông (TP Hà Nội) Nguồn:TL.CP.VN
Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2023, Tổng cục Môi trường sẽ tập trung xây dựng các quy định, hướng dẫn liên quan đến việc lập Kế hoạch quản lý chất lượng nước và triển khai xây dựng Kế hoạch quản lý chất lượng nước đối với các sông liên tỉnh thuộc 3 lưu vực sông: Cầu, Nhuệ - Đáy, Đồng Nai.
Hoạt động này được thực hiện thông qua nhiệm vụ “Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với quản lý chất lượng nước mặt; đánh giá sức chịu tải của môi trường nước mặt và xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng nước đối với một số lưu vực sông liên tỉnh”.
Cụ thể, Tổng cục sẽ rà soát, nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các hướng dẫn kỹ thuật về đánh giá khả năng chịu tải của môi trường nước mặt; hướng dẫn kỹ thuật về lập kế hoạch quản lý chất lượng môi trường nước mặt. Đánh giá khả năng chịu tải của môi trường nước mặt đối với các sông liên tỉnh thuộc 3 lưu vực sông (phương pháp mô hình và phương pháp gián tiếp); tổng hợp kết quả tính toán, xây dựng các bản đồ phân vùng chất lượng nước và khả năng chịu tải. Từ đó, sẽ có dự thảo Quyết định phê duyệt kèm theo danh mục các đoạn sông không còn khả năng chịu tải trình Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Đơn vị cũng sẽ xây dựng và hoàn thiện dự thảo các kế hoạch quản lý chất lượng nước đối với các sông liên tỉnh thuộc 3 lưu vực sông.
Với các nhiệm vụ này, lộ trình được thực hiện như sau: Năm 2021, tập trung xây dựng các nội dung quy định, hướng dẫn về lập kế hoạch quản lý chất lượng nước, thu thập dữ liệu...; năm 2022, điều tra, khảo sát, đánh giá khả năng chịu tải; năm 2023, xây dựng và hoàn thiện các dự thảo kế hoạch quản lý chất lượng môi trường nước.