DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn: Khi quân với dân đồng thuận

Trần Thụ - Công Tâm
03-01-2020 08:25
Kinhtedothi - Trong tiết trời mưa se lạnh của ngày cuối cùng năm 2019, hàng trăm lượt người dân ở 2 thôn Dương Kệ và Tân Hội đã chung tay cùng các chiến sĩ Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Công an TP Hà Nội xây dựng bức tường rào sân bay Miếu Môn (đoạn chạy qua địa phận xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ).
Tin liên quan
  • Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Thượng tướng Nguyễn Phương Nam (thứ 3 từ trái sang) đến thăm và động viên chiến sĩ và Nhân dân xã Trần Phú sáng 31/12/2019. Ảnh: Trần Thụ
Thắm tình quân dân
Trò chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Nội (thôn Tân Hội, xã Trần Phú) cho hay: Người ta thường nói “Quân với dân như cá với nước”, tuy nhiên chiến tranh đã qua từ lâu nên người dân cũng ít có dịp tiếp xúc với bộ đội. Nay bộ đội về làng làm nhiệm vụ, đây chính là dịp hâm nóng lại tình quân dân. "Tôi đã già rồi, chẳng làm được việc nặng thì bát nước chè tươi nóng, chắc cũng sẽ giúp các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thêm ấm lòng trong những ngày lạnh giá"- bà Nội nói.
Ngay trong ngày 31/12/2019, đã có hàng trăm lượt người dân 2 thôn Dương Kệ và Tân Hội đã tự nguyện tham gia hỗ trợ xây dựng công trình và mang nước uống, trái cây cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ…
Chủ tịch UBND xã Trần Phú Đặng Đình Bình
Cùng vận chuyển vật liệu xây dựng với các chiến sĩ, chị Nguyễn Thị Viện (Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Dương Kệ, xã Trần Phú) cho biết: Tôi rất vui khi biết quân đội thi công bức tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn. Vì khi có tường rào, khu vực này sẽ khang trang hơn. Hôm nay, vợ chồng tôi đã gửi cháu nội cho người thân để ra hỗ trợ bộ đội vận chuyển vật liệu. Bà con trong xóm cũng tự bảo nhau tự nguyện làm việc này cho đến khi các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.
Binh nhất Trịnh Việt Khoa (chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 102, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1) cho biết: Khi đơn vị đóng quân trên địa bàn để thi công công trình, đã được Nhân dân tạo nhiều điều kiện trong sinh hoạt hằng ngày. “Tuy lao động trong thời tiết giá lạnh, nhưng nhận được sự giúp đỡ của các mẹ, các anh, các chị ở địa phương, chúng tôi thấy vô cùng ấm lòng. Bát nước chè xanh, tấm mía, quả cam, múi bưởi đã nói lên tình cảm người dân dành cho những người lính trẻ như chúng tôi”- chiến sĩ Khoa chia sẻ…
Hết lòng vì nhiệm vụ của quân đội
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trần Phú Lê Văn Thiều nói: Sau khi có thông báo của Thanh tra Chính phủ và thông báo của Quân chủng Phòng không - không quân, cán bộ, Nhân dân và hội viên Hội Cựu chiến binh xã Trần Phú rất vui và đồng tình ủng hộ chủ trương của Nhà nước, Bộ Quốc phòng về việc xây dựng bức tường rào nhằm quản lý chặt chẽ đất quốc phòng thuộc sân bay Miếu Môn.
Chủ tịch UBND xã Trần Phú Đặng Đình Bình cho biết: Xác định là đất quốc phòng nên lâu nay khu vực sân bay Miếu Môn vẫn được người dân và chính quyền địa phương bảo vệ nghiêm ngặt. Không ai lấn chiếm canh tác hay vi phạm. Từ khi có chủ trương xây tường rào, Đảng ủy, UBND xã đã tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân về chủ trương của quân đội và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của địa phương. Phát huy truyền thống đoàn kết quân dân, tuyệt đại đa số Nhân dân đều ủng hộ, phối hợp tốt nhằm giúp các cơ quan, đơn vị thi công công trình hoàn thành đúng tiến độ.
Trước đó, sáng 31/12/2019, đến thăm, chỉ đạo và động viên các lực lượng tham gia xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - UVT.Ư Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ). Đồng thời khẳng định, việc Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng nhằm bảo đảm an ninh, an toàn khu vực sân bay, đồng thời giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thượng tướng Nguyễn Phương Nam cũng đề nghị, chính quyền các địa phương khu vực sân bay Miếu Môn đẩy mạnh tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong Nhân dân, tiếp tục ủng hộ để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng, thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ đất quốc phòng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.