DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xây nhà văn hóa… quên công trình phụ tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai

Trọng Tùng
24-10-2016 15:22
Kinhtedothi - Xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai) có 7 thôn, tất cả các thôn đều đã có nhà văn hóa (NVH). Tuy nhiên, có đến 5/7 NVH được xây dựng nhưng không có các hạng mục công trình phụ cần thiết.
Con đường nối với tỉnh lộ 426 dẫn chúng tôi về với thôn Văn Khê (xã Tam Hưng). NVH của thôn nằm ngay đầu làng được thiết kế khá hiện đại. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi khá ngỡ ngàng là NVH này lại chưa có công trình phụ.
 Nhà văn hóa thôn Văn Khê, xã Tam Hưng thiếu các hạng mục công trình phụ cần thiết. Ảnh: Trọng Tùng
Theo ông Bùi Văn Bờ - Trưởng thôn Văn Khê, NVH được xây dựng từ những năm 2009. Khi đó, trong thiết kế xây dựng không có các hạng mục công trình phụ như nhà để xe, sân vườn, kho chứa, đặc biệt là thiếu… nhà vệ sinh. Điều này khiến nhiều người dân địa phương cảm thấy rất bất tiện mỗi khi muốn “giải quyết nỗi buồn”. “Có hôm đang ngồi họp, “mắc” vệ sinh quá, phải chạy vội qua nhà hàng xóm gần NVH để... “đi” nhờ” - một người dân địa phương cho hay. Không có nhà để xe, phương tiện của người dân tới dự họp được bày la liệt, bất kể mưa nắng. Nhiều dụng cụ của thôn, xóm cũng buộc phải đặt, để ngổn ngang ngoài sân vì diện tích trong NVH quá nhỏ. Không chỉ vậy, khoảng sân phía trước NVH nhiều tháng qua bỗng trở thành điểm tập kết phế thải, vật liệu xây dựng bất đắc dĩ khiến khuôn viên NVH của thôn càng thêm phần nhếch nhác.
Theo tìm hiểu, xã Tam Hưng có 7 thôn. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đã có 2 thôn là Song Khê và Hưng Giáo được đầu tư xây dựng NVH. Cả 2 công trình mới được xây dựng đều rất khang trang, rộng đẹp và đầy đủ các hạng mục cần thiết. 5 thôn còn lại thuộc xã Tam Hưng gồm: Văn Khê, Bối Khê, Đại Định, Lê Dương và Bùi Xá cũng đã có NVH. Tuy nhiên, cả 5 công trình này hiện đều đang thiếu các hạng mục công trình phụ cần thiết, đặc biệt là nhà vệ sinh. Thực tế, NVH hiện có ở cả 5 thôn kể trên vẫn đang bảo đảm cơ bản cho công tác tổ chức các hoạt động hội họp của địa phương. Tuy nhiên, việc thiếu những hạng mục công trình phụ khiến nảy sinh nhiều bất tiện cho người dân.
Liên quan tới câu chuyện NVH thiếu công trình phụ, ông Lê Huy Chung - Chủ tịch UBND xã Tam Hưng chia sẻ: Hầu hết các NVH trên địa bàn được xây dựng từ trước năm 2011, khi chương trình xây dựng NTM chưa được triển khai, chưa được TP, huyện đầu tư. Là địa phương thuần nông, đến nay, đời sống của phần lớn hộ dân vẫn phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp nên đóng góp để đầu tư cho xây dựng cơ bản của địa phương là rất hạn chế. Cũng bởi không có vốn nên các công trình NVH được xây dựng trước năm 2011 chỉ bao gồm hạng mục chính phục vụ hội họp, trong khi các công trình phụ theo kế hoạch sẽ được… bổ sung dần dần. Ông Chung cũng chia sẻ, vừa qua, địa phương đã được đầu tư xây mới 2 công trình NVH đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trước khó khăn về nguồn vốn, xã kiến nghị các cấp chính quyền TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để địa phương từng bước hoàn thiện các công trình NVH, bảo đảm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư đạt hiệu quả cao nhất.