Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Xe đi ngược chiều trên cao tốc: Hành vi nguy hiểm, bất chấp pháp luật

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tình trạng ô tô đi ngược chiều trên các tuyến đường cao tốc liên tục diễn ra.
Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân căn bản dẫn đến hành vi trên là thói quen tùy tiện của một số lái xe khi tham gia giao thông.
Nhiều tài xế nữ vi phạm

Ngày 10/9, tại Km25, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện một chiếc ô tô màu đỏ được điều khiển bởi một phụ nữ chạy với tốc độ cao, ngược chiều trên đường cao tốc theo hướng Lào Cai - Hà Nội. Sự việc nhanh chóng được lực lượng chức năng phát hiện và xử lý. Với lỗi vi phạm này, nữ tài xế bị phạt 7 triệu đồng và tước bằng lái xe 3 tháng. Trước đó không lâu, vào cuối tháng 2/2018, trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cũng ghi nhận một trường hợp tài xế nữ điều khiển ô tô con đi ngược chiều làn 1 tại Km30 theo hướng từ Hải Phòng ngược về Hà Nội. Làm việc với cơ quan chức năng, nữ tài xế trên thừa nhận đã biết rõ hành vi đi ngược chiều là sai phạm nhưng do đã lỡ đi quá lối rẽ nên liều lĩnh cho xe chạy ngược chiều. Với hành vi vi phạm trên, nữ tài xế này bị xử phạt 7,5 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 5 tháng.
 Một xe máy đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Cũng trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sau đó còn ghi nhận thêm một trường hợp một người phụ nữ điều khiển xe máy đi ngược chiều. Chiếc xe phóng với tốc độ rất nhanh ngay sát giải phân cách bất chấp hàng loạt ô tô đang di chuyển tấp nập theo chiều ngược lại. Gần đây nhất, vào ngày 10/11, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một hiếc xe container đi ngược chiều trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Một lần nữa, tài xế lý giải cho hành vi vi phạm của mình là vì trót đi quá lối rẽ.

Trước tình trạng trên, Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác các tuyến cao tốc tăng cường công tác giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm trật tự ATGT của người điều khiển phương tiện trên tuyến, kịp thời cung cấp dữ liệu cho lực lượng chức năng của Cục Cảnh sát giao thông để xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật. Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tình trạng các phương tiện vi phạm quy định về ATGT trên cao tốc xảy ra khá phổ biến trong thời gian gần đây, uy hiếp nghiêm trọng đến ATGT của người và phương tiện lưu thông trên cao tốc.

Chế tài thiếu sức răn đe

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, TS Đinh Đoàn – Chuyên gia tâm lý học cho rằng, hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc cũng như rất nhiều hành vi vi phạm giao thông khác, ban đầu bắt nguồn từ thói quen tùy tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nguyên nhân căn bản nhất vẫn là do chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm giao thông hiện tại ở nước ta vẫn còn chưa đủ sức răn đe. “Nếu tăng mức xử phạt thật nặng, chắc chắn sẽ khiến nhiều người không dám vi phạm” - TS Đinh Đoàn nhận định.

Lấy ví dụ dẫn chứng, TS Đinh Đoàn cho biết, tại khu vực Đông Nam Á, Singapore là nước nổi tiếng về việc chấp hành luật giao thông. Tuy nhiên, để có được điều đó, quốc gia này cũng phải trải qua một quá trình dài. “Cách đây khoảng 40 năm, giao thông ở Singapore cũng lộn xộn như ở nước ta hiện nay nhưng bây giờ hoàn toàn khác. Cái chính là họ xây dựng được một chế tài xử phạt rất nghiêm minh” - TS Đinh Đoàn nói.

Đồng quan điểm, ông Uông Việt Dũng – Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, thời gian tới, các cơ quan soạn thảo pháp luật cần phải có sự điều chỉnh chế tài xử phạt theo hướng tăng nặng đối với hành vi đi ngược chiều trên cao tốc. Bởi, hành vi trên không chỉ gây nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện đi ngược chiều mà còn đe dọa sức khỏe, tính mạng của những người tham gia giao thông khác. Đặc biệt, đường cao tốc quy định tốc độ tối đa rất lớn, do đó khi xảy ra tai nạn giao thông, hậu quả sẽ rất thảm khốc. Theo ông Dũng, người điều khiển phương tiện đi ngược chiều trên cao tốc có thể phải bị tước quyền lái xe vĩnh viễn hoặc thậm chí là truy tố trách nhiệm hình sự nếu như gây ra tai nạn với hậu quả nghiêm trọng, từ đó mới ngăn chặn những vi phạm tương tự tái diễn.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: đình chỉ tài xế xe buýt vượt ẩu trên Quốc lộ 20

Đồng Nai: đình chỉ tài xế xe buýt vượt ẩu trên Quốc lộ 20

18 Sep, 03:45 PM

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ tài xế xe buýt vượt ẩu trên Quốc lộ 20 vào ngày 16/9/2025 vừa qua, Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng (Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai) cho biết đã đình chỉ tạm thời đối với tài xế và phương tiện (xe buýt biển số 60F-014.15) từ ngày 18/9/2025.

Đà Nẵng: khẩn trương bàn giao mặt bằng Quốc lộ 14E

Đà Nẵng: khẩn trương bàn giao mặt bằng Quốc lộ 14E

18 Sep, 09:13 AM

Kinhtedothi - Chính quyền các xã Thăng Bình, Đồng Dương, Việt An và Hiệp Đức (TP Đà Nẵng) đang tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đặc biệt là đoạn nút giao cầu vượt đường sắt tại Km15+270 - Km15+820.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ