DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xem kỹ hồ sơ pháp lý của dự án để tránh mua nhầm căn hộ không phép

KT&ĐT
12-09-2017 08:50
Kinhtedothi - Hiện nay, có nhiều dự án chung cư xây vượt tầng cho phép khiến những người mua nhà ở những tầng vượt “khóc dở mếu dở”.
Tin liên quan

Vậy, xin quý báo cho biết, làm thế nào để những khách hàng bình thường như chúng tôi tránh được việc mua vào những căn hộ “không phép” của dự án?.

Lê Thành Phong, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Bạn Thành Phong thân mến!                      

Tại cuộc họp tổng kết 6 tháng đầu năm 2017, đại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng đã cho biết, có rất nhiều dự án trên địa bàn xây dựng trái phép, sai phép, thay đổi công năng cho phép như: Dự án Thảo Điền Sapphire, dự án Thảo Điền Pearl, dự án Tân Bình Apartment, dự án Đạt Gia... Trong những sai phạm của các dự án này, ít nhiều có liên quan đến vấn đề mà bạn đề cập ở trên.
Theo tìm hiểu, hiện có 2 dạng căn hộ cơi nới: Một là xây vượt tầng, hai là nới theo chiều ngang và chuyển đổi công năng các tầng thương mại, kỹ thuật, diện tích chung… thành căn hộ để bán.
Đối với dạng thứ nhất, để phát hiện các trường hợp nới tầng, khách hàng không nên chủ quan là chỉ có những người mua các tầng phía trên cùng mới gặp phải trường hợp cơi nới, bởi cũng có trường hợp chủ đầu tư nới tầng ở phần khối đế công trình. Trường hợp này, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình và so sánh với văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ thiết kế.
Đối với dạng thứ 2, việc nới mặt bằng tầng thường ít xảy ra hơn do các chủ đầu tư đã tận dụng tối đa không gian để thiết kế cho nhiều sản phẩm căn hộ. Vi phạm này thường rơi vào việc cơi nới về diện tích sân vườn đối với các căn hộ penthouse tại tầng áp mái. Nhìn chung ở dạng thứ 2,  thường xảy ra sai phạm phổ biến, đó là thay đổi công năng sử dụng diện tích của dự án so với thiết kế được cấp phép ban đầu. Nguyên nhân được cho là do việc yếu kém trong việc nghiên cứu thị trường, định vị sản phẩm hoặc xu hướng của thị trường, nên chủ đầu tư phải thay đổi dạng sản phẩm nhằm mục đích bán hết được sản phẩm của mình khi chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi, hoặc chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận phê duyệt lại. Với dạng thứ 2, khả năng công nhận quyền sở hữu nhà cho người mua còn khó hơn dạng thứ nhất. Đây cũng là trường hợp mà nhiều khách hàng gặp phải hiện nay và gây nên nhiều tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng. Trường hợp này, để phát hiện, người mua cũng cần kiểm tra kỹ hồ sơ pháp lý của dự án, nhưng cũng có thể phát hiện qua những thay đổi quảng cáo, giới thiệu trước đây về dự án của chủ đầu tư.

Dự án Thảo Điền Pearl.