DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

“Xem xét giãn cách khu vực có nguy cơ cao tại TP Hồ Chí Minh, còn lại hoạt động bình thường”

D. Tùng
02-12-2020 21:18
Kinhtedothi - “Hôm nay chúng tôi cũng đã họp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay.
Tin liên quan
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra chiều 2/12,  phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến tình hình dịch của TP Hồ Chí Minh: “Đề nghị Bộ Y tế cho biết việc kiểm soát tình hình dịch ở TP Hồ Chí Minh hiện nay. Liệu có xảy ra chu kỳ lây nhiễm thứ 3 không và có thể thông tin thêm về kết quả 800 mẫu dự kiến chiều nay sẽ công bố, có khả năng có thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng không? Thành phố đề xuất phương án giãn cách xã hội đối với một số quận thì liệu có cần thiết không khi hiện nay số ca lây nhiễm trong cộng đồng mới có 2 đến 3 ca?”.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời tại họp báo

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, theo báo cáo gần đây nhất lúc 18 giờ, tổng số triển khai truy vết thì F1 là 800 người, gồm 211 F1 tiếp xúc với khoảng cách dưới 2m, và 589 F1 tiếp xúc trên 2 m; F2 là 778 người. 

Hiện nay đang tiếp tục điều tra mở rộng. Ngành y tế đã làm xét nghiệm và có kết quả 737/800 người F1, ngoài 4 ca dương tính như chúng ta đã thông báo (bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349) thì tổng số 737 người này đang âm tính, số còn lại đang chờ. 

Hiện nay đang tiếp tục mở rộng thêm 1.392 mẫu nữa. Tổng số lấy mẫu hiện nay là 2.233 mẫu và tổng số đã xét nghiệm là 1.051, hiện nay đang chờ kết quả 1.182 mẫu. Tin vui là cập nhật đến giờ không có ca mắc mới trong cộng đồng.

Riêng về khả năng kiểm soát, với bài học, kinh nghiệm quý báu chúng ta đã tích lũy được từ 2 đợt dịch vừa qua, tháng 3 và tháng 7/2020, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành đưa ra các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, trên tinh thần khẩn trương điều tra truy vết, cách ly tất cả các đối tượng F1, F2 và không để lây nhiễm sang chu kỳ thứ 3. 

“Theo tính toán của Bộ Y tế, từ 30/11 đến nay mới có 2 chu kỳ. Nếu chúng ta chậm nữa sẽ sang chu kỳ thứ 3, nhưng chúng ta quyết tâm không để sang chu kỳ này”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Về việc TP Hồ Chí Minh đề xuất giãn cách, Thư trưởng cho hay: “Hôm nay chúng tôi cũng đã họp với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo những khu vực nào có nguy cơ cao sẽ xem xét giãn cách, còn lại vẫn hoạt động bình thường. Trên tinh thần chúng ta không nên hoang mang nhưng cũng không chủ quan lơ là để thực hiện mục tiêu kép. Nhưng Thủ tướng cũng chỉ đạo bảo vệ sức khỏe của người dân là mục tiêu quan trọng nhất'.