DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xem xét phân loại màu biển số cho xe ô tô

Quý Nguyễn
19-07-2018 17:46
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Giao thông đường bộ sửa đổi thay thế Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 của Bộ Giao thông Vận tải.
Bộ GTVT đang xem xét phân loại màu biển số cho xe ô tô. Ảnh: Phi Long
Theo ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cơ quan này đang xem xét việc phân loại màu biển số của xe ô tô kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải đồng thời đưa ra quy định yêu cầu chủ phương tiện phải đăng ký tài khoản ngân hàng.
Bên cạnh đó, trong Luật Giao thông đường bộ sửa đổi mà Bộ GTVT đang soạn thảo sẽ bổ sung các quy định liên quan đến xe điện 4 bánh chạy bằng năng lượng điện; quy tắc tham gia các loại phương tiện mới, phương tiện giao thông thông minh (như xe ô tô không người lái). Nghiên cứu bổ sung các quy định về hệ thống giao thông thông minh, quy định về đơn vị xây dựng và quản lý quản lý các dữ liệu về phương tiện, hạ tầng giao thông, người lái xe, cơ chế chia sẻ dữ liệu... để phục vụ hệ thống giao thông thông minh. Đồng thời làm cơ sở để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động của xe ô tô tự lái trong tương lai.
Ngoài ra, trong Luật Giao thông đường bộ lần này cũng sẽ được nghiên cứu bổ sung các quy định về dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ kết nối vận tải để quản lý các đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng trong vận tải đường bộ như Uber, Grab, Sàn Giao dịch vận tải; xem xét việc phân cấp trách nhiệm tổ chức giao thông đối với đường địa phương trong đó có đường giao thông nông thôn, đường chuyên dùng, đường nội bộ.
Theo Bộ GTVT, trong quá trình triển khai thi hành Luật GTĐB 2008 xuất hiện một số tồn tại và các vấn đề phát sinh. Nhất là việc phương tiện giao thông cá nhân phát triển nhanh, nhiều loại phương tiện mới xuất hiện trong khi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ từ giao thông nông thôn đến giao thông đô thị, hệ thống quốc lộ và đường cao tốc vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vận tải, tính kết nối và sự đồng bộ chưa cao. Do đó Luật Giao thông đường bộ sửa đổ sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung quy định nhằm phù hợp với tình hình mới.