DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xếp hạng hướng dẫn viên du lịch theo 3 tiêu chí

Tin, ảnh: Hồ Hạ
04-10-2018 13:35
Kinhtedothi - Sáng 10/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Họp báo “Xếp hạng Hướng dẫn viên (HDV) du lịch Việt Nam”.
Tin liên quan
Phát biểu tại buổi Họp báo, ông Vũ Thế Bình chia sẻ: Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có trên 23.000 HDV nội địa, quốc tế, tại điểm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% số HDV này có ký hợp đồng lao động với các DN lữ hành, còn khoảng 95% số HDV còn lại hoạt động tự do.
 Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại buổi Họp báo. Ảnh: Hồ Hạ.
Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam không tiến hành phân loại và xếp hạng HDV, nhiều HDV Du lịch có quá trình hành nghề xuất sắc nhưng không được công nhận và vinh danh, do đó không được các Công ty Lữ hành trả thù lao xứng đáng. Việc thiếu hụt sự phân loại và xếp hạng HDV này làm suy giảm sự phấn đấu học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của HDV, gây khó khăn cho các Công ty Lữ hành trong việc tìm kiếm, ký kết hợp đồng HDV và trả thù lao cho các HDV này.
Để khắc phục những tồn tại trên, giúp du lịch Việt Nam phát triển bền vững, Liên minh Châu Âu (EU) đã hỗ trợ Hội HDV Du lịch Việt Nam – Hiệp hội Du lịch Việt Nam triển khai thực hiện Dự án “Xếp loại HDV du lịch Việt Nam”. Thời gian đầu, chương trình xếp hạng thí điểm sẽ áp dụng cho các HDV là Hội viên của Hội HDV Du lịch Việt Nam, các Chi hội HDV du lịch có số lượng hội viên đông trên toàn quốc.
Giới thiệu công tác phân loại và xếp hạng HDV, ông Bùi Văn Dũng- Phó Chủ tịch Hội HDV Du lịch Việt Nam cho biết: “Việc xếp hạng được thực hiện thông qua đánh giá, cho điểm 3 tiêu chí chính là năng lực, kiến thức và kỹ năng của HDV, trong đó, tiêu chí năng lực chiếm 20% tổng số điểm, tiêu chí kiến thức chiếm 50% tổng số điểm, tiêu chí kỹ năng chiếm 30% tổng số điểm. Những HDV đã đạt giải thưởng trong các cuộc thi HDV du lịch giỏi sẽ được cộng điểm thưởng”.
 Ông Bùi Văn Dũng- Phó Chủ tịch Hội HDV Du lịch Việt Nam giới thiệu công tác phân loại và xếp hạng HDV. Ảnh: Hồ Hạ.
Việc đánh giá dựa trên 4 hình thức: Đánh giá năng lực thông qua lý lịch nghề nghiệp của HDV; đánh giá kiến thức thông qua bài thi kiến thức hoặc phỏng vấn, đánh giá kỹ năng thông qua đợt thẩm định; đánh giá thông qua nhận xét của các công ty lữ hành sau chuyến đi. Đề thi xếp hạng bao gồm đề thi lý thuyết và đề thi phỏng vấn.
Các HDV đạt từ 51 điểm trở lên sẽ được xếp hạng: 3 sao (Hạng Bạc), 4 sao (Hạng Vàng) và 5 sao (Hạng bạch kim). Thẻ hội viên đã được xếp hạng có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
Việc xếp hạng HDV hứa hẹn mang lại nhiều điều mới mẻ và hữu ích, góp phần đưa nền du lịch Việt Nam, đặc biệt là chất lượng của đội ngũ HDV ngày càng nâng cao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa yêu cầu phát triển của ngành du lịch.
Từ nay đến cuối năm 2018, Hội HDV sẽ triển khai chương trình xếp hạng tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 22-24/10; tại Hà Nội và Quảng Ninh dự kiến trong tháng 11; tại một số tỉnh, TP khác vào tháng 12/2018. Sau chương trình xếp hạng thí điểm, Hội HDV sẽ hoàn thiện các tiêu chí và quy chế xếp hạng để tiến tới thực hiện việc xếp hạng cho tất cả các HDV có mong muốn tham gia vào năm 2019.
Cũng tại buổi Họp báo, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, để hỗ trợ cho các hội viên được hưởng lương khi về hưu, giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già, đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động. Hội HDV Du lịch Việt Nam đã được BHXH TP Hà Nội lựa chọn là đại lý chính thức thu BHXH tự nguyện cho các hội viên được chọn lựa mức đóng và phương hướng đóng linh hoạt, phù hợp với thu nhập của bản thân.
Bên cạnh việc xếp hạng HDV Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam thông tin việc tiếp tục tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2019 từ ngày 27 - 30/3/2019, tại Hà Nội. Hội chợ là sự kiện nổi bật của Du lịch Việt Nam, một hoạt động quan trọng hàng đầu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các Hiệp hội thành viên.

 • Sốt rần rần với trend “lên Fansipan tránh nóng”
  Kinhtedothi - Trong khi cả nước tìm mọi biện pháp để chống nóng thì tại khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa), nhiệt độ mát dịu chỉ từ 16 độ C, hoa nở rực rỡ khắp triền đồi - không thể lý tưởng hơn nữa cho...
  14-06-2019 09:10
 • [Ảnh] Hoang sơ đảo Cô Tô
  Kinhtedothi - Thiên nhiên đã ban tặng cho đảo Cô Tô , Quảng Ninh một bãi biển có khung cảnh đẹp, hoang sơ, trong lành, gắn liền với hệ động thực vật phong phú được bảo tồn.
  14-06-2019 08:59
 • Khách du lịch đến Quảng Bình tăng 20% so với cùng kỳ
  Kinhtedothi - Ngày 13/6, ông Hồ An Phong - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đến giữa tháng 6/2019, khách du lịch đến địa phương ước đạt 2.450.000 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ. Trong ...
  13-06-2019 20:25
 • Cuộc thi “Bức ảnh đẹp lúc hoàng hôn tại thành phố Hà Nội”
  Kinhtedothi - Sở Du lịch Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 74/KH-SDL về cuộc thi ảnh trên ứng dụng Instagram với chủ đề “Bức ảnh đẹp lúc hoàng hôn tại thành phố Hà Nội”.
  12-06-2019 10:26
 • Hà Nội, Phú Quốc vào danh sách điểm đến hàng đầu châu Á
  Trong danh sách 17 điểm đến hàng đầu cho những trải nghiệm tối ưu của châu Á do kênh truyền hình CNN (Mỹ) công bố mới đây, Việt Nam đóng góp tới hai địa danh nổi bật là Hà Nội và Phú Quốc.
  12-06-2019 09:41