DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vì sao qua 9 lần xét nghiệm, BN1440 vẫn dương tính với SAR-CoV-2?

Tiểu Thúy
11-01-2021 13:28
Kinhtedothi - Sáng 11/1, sau 17 ngày điều trị BN1440 ở Vĩnh Long vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính lần thứ 9 với SAR-CoV-2.
Tin liên quan
Sáng 11/1, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long thông tin cho biết, bệnh nhân 1440 (BN1440) từ lúc nhập viện đến nay không xuất hiện triệu chứng bất thường. Các mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm thường xuyên.

 BN1440 qua 9 lần xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2
“Việc nhiều lần cho kết quả dương tính là do hoạt lực của virus cũng như khả năng miễn dịch của mỗi người. Với bệnh nhân này, chúng ta phải theo dõi đến khi có xét nghiệm âm tính, không cần sử dụng phác đồ điều trị đặc biệt”, bác sĩ Văn Công Minh - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết.
Tiến sĩ Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) nhận định, một bệnh nhân xét nghiệm dương tính nhiều lần dù không có triệu chứng bệnh là khá phức tạp và cần chuyên môn sâu để giải thích cụ thể. Đối với bệnh nhân này, thời gian dương tính kéo dài hơn có thể do tải lượng virus cao.
Vì vậy, việc điều trị bệnh nhân này cần tuân thủ theo phác đồ của Bộ Y tế và phải theo dõi sát bệnh nhân đến khi cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
BN1440 trong nhóm 6 người từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở sáng 24/12, về nhà ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà đã thông báo với công an địa phương để đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 26/12 dương tính với SAR-CoV-2. Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long.
15 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân, hiện kết quả xét nghiệm lần thứ hai âm tính.
3 người khác trong nhóm vượt biên cùng bệnh nhân này cũng mắc Covid-19, gồm cô gái ở Đồng Tháp là BN1452, 2 nam thanh niên ở TP Hồ Chí Minh là BN1451 và BN1453.
Hiện công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm theo luật Hình sự.