DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xét tốt nghiệp THPT: Có 2 diện được cộng điểm ưu tiên

Điệp Quyên
06-05-2021 15:12
Kinhtedothi - Xét công nhận tốt nghiệp THPT tính theo 3 diện; trong đó, thí sinh diện 1 là những thí sinh bình thường không được cộng điểm ưu tiên, thí sinh diện 2 và diện 3 được cộng điểm ưu tiên.
Tin liên quan
Tại Điều 39 văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT có quy định về điều kiện của các trường hợp được cộng điểm ưu tiên theo 2 mức 0,25 điểm (diện 2) và 0,5 điểm (diện 3).
Diện 2 quy định cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc 1 trong 6 nhóm đối tượng: Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với giáo dục thường xuyên).
Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.
Người dân tộc thiểu số; người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các TP trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.
 Có 2 diện được cộng điểm ưu tiên lần lượt là 0,25 và 0,5 điểm
Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học. Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học.
Người có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên).
Diện 3 quy định cộng 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc 1 trong 3 nhóm đối tượng: Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các TP trực thuộc Trung ương.
Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với giáo dục thường xuyên).
Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
Quy định lưu ý, thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Những diện ưu tiên khác đã được quy định trong các văn bản pháp luật hiện hành sẽ do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét, quyết định.