DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xét xử ca sĩ Châu Việt Cường: Xin lỗi muộn màng!

Đạt Lê
07-03-2019 14:12
Kinhtedothi – Tại phiên toà sơ thẩm liên quan đến vụ án ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng cô gái trẻ khiến nạn nhân tử vong. Khi mẹ nạn nhân gục đầu vào khung ảnh nức nở khóc vì nỗi đau mất con thì bị cáo Châu Việt Cường quay xuống chấp tay xin lỗi người mẹ bất hạnh...
Nỗi đau của người mẹ 
TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Việt Cường (SN 1978, ở Quảng Ninh, tức ca sĩ Châu Việt Cường) và Phạm Đức Thế (SN 1981, quê Ninh Bình) ra xét xử tội Giết người và Tàng trữ trái phép chất ma túy vào sáng ngày 7/3. Tham gia phiên tòa với tư cách là người làm chứng có anh Đoàn Quý Nguyên (tức ca sĩ Nam Khang), Phạm Văn Thăng và chị Đỗ Phượng Anh (SN 1995, quê Sơn La).
 Bị cáo Nguyễn Việt Cường và Phạm Đức Thế tại toà (từ trái qua). 
Về phía bị hại, mẹ nạn nhân ôm di ảnh cô con gái xấu số đến tòa, bà Nguyễn Thị Hường (SN 1971, ở Chương Mỹ, Hà Nội) gục đầu vào khung ảnh khóc vì nỗi đau mất con và đòi bị cáo trả con cho mình. Bởi cô gái bị Cường sát hại là chỗ dựa tinh thần, nuôi nấng bà. Trước hành động này, bị cáo Châu Việt Cường quay xuống chấp tay xin lỗi người mẹ bất hạnh.
Bị hại nức nở: “Con tôi nó không thù hằn gì, tại sao lại giết nó độc ác thế, nhét 30 củ tỏi vào mồm nó…”, mẹ bị hại nức nở. Cũng trong tiếng nức nở, bà trách móc bị cáo cũng có con mà sao không nghĩ tới con bị cáo sẽ thế nào khi có một người cha giết người như thế… "Mày xin lỗi tao cũng có trả con lại cho tao được không", mẹ bị hại nói trong tiếng uất nghẹn...
Đứng trước bục khai báo, Cường khai, khoảng 0 giờ ngày 5/3/2018, Cường đi biểu diễn ở tỉnh Hà Nam về đến Hà Nội đã gọi điện cho người quen là Phạm Đức Thế (SN 1981, ở tại phòng 2xxx, chung cư 2,1 Ha ở ngõ 2, phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) để xin ngủ nhờ đến sáng hôm sau sẽ đi biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh và được Thế đồng ý.
Tiếp đó, Cường gọi điện cho bạn là Đoàn Quý Nguyên (tức ca sỹ Nam Khang, SN 1985, trú tại phố Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai, Hà Nội) rủ Nguyên đến nhà Thế chơi cùng. Trước khi Cường đến, Thế mang 1 gói ma tuý loại Ketamin (do Thế mua và cất từ trước) ra lấy một phần đổ xuống đĩa và chuẩn bị 1 tờ tiền mệnh giá 20.000 đồng để làm tẩu hút, rồi để trên kệ tivi đợi Cường đến cùng sử dụng. Số ma túy còn lại, Thế gói cất vào trong ví cầm tay.
Khi Cường và Nguyên đến, Thế ra đón và đưa vào phòng ngủ để ngồi nói chuyện. Lúc này, Nguyên điện thoại rủ thêm bạn là Đ.P.A. (sinh năm 1995, trú tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) và T.M.H. (SN 1998, ở Chương Mỹ, Hà Nội) đến chơi cùng.
Tại đây, cả nhóm quan hệ và sử dụng ma túy tổng hợp. Đến 7 giờ sáng các đối tượng tiếp tục sử dụng ma túy lần thứ 3. Tuy nhiên, lần này không có mặt của Nam Khang vì ca sĩ này đã đi Thái Bình để biểu diễn từ sáng sớm. Quá trình sử dụng ma túy, Châu Việt Cường và H. bị sốc, rơi vào tình trạng phê ma túy.
 Bị cáo Cường chấp tay quay xuống xin lỗi mẹ nạn nhân.
Cường trình bày: “Bị cáo thấy H. liên tục xưng là bà cô tổ rồi nói ‘bà thương con lắm’ rồi sau lại kêu ‘trời ơi cứu con’. H. khóc rất nhiều. Lúc này tôi hỏi mọi người nhà có tỏi không vì nghĩ H. bị ma nhập ăn tỏi sẽ trừ được tà ma. Lúc sau tôi cùng mọi người chạy xuống nhà lấy một vốc tỏi rồi bảo ‘em ăn tỏi đi’. H ăn sau đó nằm xuống đệm khóc nên bị cáo nghĩ ăn càng nhiều tỏi càng tốt nên đã nhét nhiều tỏi vào miệng H.”.
Chủ toạ phiên toà hỏi, bị cáo có biết nhét tỏi vào miệng chị H. như vậy rất nguy hiểm không vì có củ tỏi kích thước gần bằng quả chanh? Cường đáp: Bị cáo nghĩ tỏi không hại người vì trong tâm linh tỏi trừ được ma tà, thêm nữa trước bị cáo chưa bao giờ nghe ăn nhiều tỏi là hại, vì bị cáo từng an rất nhiều tỏi. Lúc đó, bị cáo cũng ăn 2 củ tỏi…
Không thừa nhận nhét tỏi… là do ảo giác ma tuý
Khai nhận trước toà, Cường thừa nhận cái chết của chị H. là do bị cáo gây ra. Anh ta không thừa nhận việc mình nhét tỏi vào miệng nạn nhân là do bị ảo giác vì dùng ma túy. “Bị cáo vi phạm cần phải bị trừng phạt trước pháp luật. Bị cáo rất tin vào sự công minh của HĐXX, mong được xem xét lại toàn bộ bản án, cho bị cáo bản án đúng người đúng tội, nghiêm khắc. Lỗi lầm đã gây ra rồi nhưng bị cáo không có động cơ, mục đích làm hại chị H.”, bị cáo Cường trình bày.
HĐXX đặt câu hỏi: Tại sao trước đây bị cáo khai bị ảo giác do dùng ma túy, tưởng chị H. là con ma? Cường chối: Không có bút tích nào như thế. Trước thái độ của bị cáo, HĐXX cho Cường xem lại bản tự khai của anh ta, trong đó xác định Châu Việt Cường hành động vì bị ảo giác...
Trong phiên tòa sáng nay, mẹ bị hại Trần Mỹ H. cho biết: “Gia đình tôi từng có đơn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Cường, nhưng giờ tại toà, tôi rút đơn, yêu cầu toà xử lý đúng quy định pháp luật. Tôi yêu cầu bị cáo bồi thường thêm cho gia đình tôi số tiền 200 triệu đồng. Tôi rất bức xúc bởi từ ngày con tôi mất, rồi cúng 49 ngày, 100 ngày, không có một người thân nào của Cường đến thắp cho con tôi nén hương...", mẹ cô gái cho biết.
Về việc mẹ của bị hại mong muốn bồi thường thêm 200 triệu đồng, bị cáo Cường đã chấp nhận bồi thường.