DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xét xử giai đoạn 2 đại án VNCB: Các bị cáo xin giảm nhẹ tội

TRÚC MAI
01-02-2018 21:38
Ngày 1/2, phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 ngân hàng VNCB, BIDV, Sacombank và TP Bank kết thúc phần tranh luận, đối đáp và HĐXX tiến hành nghị án.
4.500 tỷ đồng của VNCB do HĐXX quyết định
Tại tòa, đại diện Viện KSND tái khẳng định giữ nguyên quan điểm đề nghị HĐXX tuyên thu hồi trên 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng BIDV, Sacombank và TPbank để trả lại Nhà nước. Đề nghị thu hồi số tiền này dựa trên cơ sở tiền mà VNCB gửi vào 3 ngân hàng nêu trên nhằm bảo lãnh 29 công ty vay là tiền huy động từ dân chứ không phải của Phạm Công Danh. Phạm Công Danh đã vi phạm pháp luật thì phải thu hồi trên 6.126 tỷ đồng. Sau đó 3 ngân hàng có quyền kiện đòi Phạm Công Danh trả lại số tiền trên cho họ.
 Các bị cáo Phạm Công Danh và Trầm Bê (ảnh: Vietnamnet)
Đại diện Viện KSND cũng tái khẳng định việc truy tố các bị cáo là đúng tội danh, đồng thời đề nghị HĐXX kiến nghị CQĐT Bộ Công an, Viện KSND Tối cao tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý những cá nhân liên quan đến vụ án tại 4 ngân hàng nêu trên.
Về số tiền 4.500 tỷ đồng của các cổ đông góp để tăng vốn điều lệ VNCB, đại diện Công ty TNHH MTV Ngân hàng Xây dựng (CBbank), cho rằng đã được Phạm Công Danh sử dụng cho hoạt động của VNCB. Hiện CBbank vẫn đang chờ kết luận của HĐXX. Còn các khoản trên báo cáo tài chính tại thời điểm trước và sau khi bị cáo Phạm Công Danh và Phan Thành Mai bị bắt, phía CBbank sẽ có văn bản trả lời sau.
Xin giảm án, thu hồi tiền để khắc phục
Khi được nói lời sau cùng, hầu hết các bị cáo đều mong HĐXX tuyên giảm nhẹ tội để sớm trở về gia đình. Bị cáo Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), mong HĐXX xem xét các dòng tiền, đặc biệt là dòng tiền dùng để tăng vốn điều lệ nhằm cấn trừ vào số tiền thiệt hại. “Giờ này bị cáo không còn gì. Tập đoàn Thiên Thanh cũng chỉ còn mảnh đất thuê. Mong HĐXX xem xét vì tập đoàn còn đến mấy nghìn nhân viên” - bị cáo Danh nói.
Còn bị cáo Phan Thành Mai (nguyên quyền Tổng Giám đốc VNCB) và bị cáo Phan Thanh Tùng mong HĐXX thu hồi tất cả các khoản tiền bị quy là sai phạm, các khoản tiền trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh (Công ty Tân Hiệp Phát) và bà Trần Ngọc Bích, nhóm bà Hứa Thị Phấn… để khắc phục hậu quả vụ án và làm cơ sở giảm nhẹ tội cho các bị cáo. Đồng thời xem xét cho các bị cáo là nhân viên ngân hàng khác.
Riêng bị cáo Trầm Bê (SN 1959, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT, nguyên Chủ tịch HĐTD Sacombank) xin HĐXX tuyên mức án thấp hơn đề nghị của Viện KSND từ 5 - 6 năm tù. “Bị cáo tuy không có công với cách mạng, nhưng có đóng góp nhiều cho xã hội. Chỉ mong HĐXX tuyên mức án mang tính chất cảnh cáo để bị cáo yên tâm chấp hành và không phải kháng cáo” - bị cáo Trầm Bê nói lời sau cùng.
Sau khi 46 bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX cho nghỉ để nghị án đến ngày 7/2 sẽ tuyên án.