DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phúc thẩm vụ tham ô tài sản tại PVP Land: Bị cáo Đinh Mạnh Thắng bật khóc khi nói lời sau cùng

Nguyễn Phong
06-06-2018 18:41
Kinhtedothi - Đại diện VKS khẳng định phiên tòa sơ thẩm xử các bị cáo là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, mở lượng khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng.
Tin liên quan
 Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm
Ngày 6/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC) cùng đồng phạm tham ô tài sản, xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).
Trong ngày thứ 2 xét xử, VKS đã nêu quan điểm và luận tội 4 bị cáo có đơn kháng cáo. Theo VKS, có đủ cơ sở xác định Trịnh Xuân Thanh là người có vai trò chỉ đạo quyết định chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty xuyên Thái Bình Dương. Cụ thể, việc chuyển nhượng 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương đã có sự móc nối, chỉ đạo, thực hiện giữa các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và các bị cáo khác có liên quan.
Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần đã ký kết với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực tế nhằm rút tiền chênh lệch, chia nhau chiếm đoạt. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Đinh Mạnh Thắng chiếm đoạt 5 tỷ đồng và các bị cáo khác (không kháng cáo) cùng chiếm đoạt với tổng số tiền là 49 tỷ đồng trong tổng số hơn 87 tỷ đồng.
VKS cho rằng tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa đã thừa nhận việc chuyển tiền theo chỉ đạo cho các bị cáo liên quan. Khi chuyển tiền, bị cáo Thoa biết số tiền trên là tiền chênh lệch giá mua bán cổ phần, không đúng với quy định của Luật Kế toán. Bị cáo Thoa không được hưởng lợi nhưng vì động cơ cá nhân bị cáo vẫn giúp Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Do đó, toà cấp sơ thẩm xử bị cáo Thoa đồng phạm “Tội tham ô” là có căn cứ, đúng pháp luật và không oan. Tòa án cấp sơ thẩm ghi nhận và áp dụng mức hình phạt thấp nhất dưới khung đối với bị cáo Thoa là phù hợp. Đối với bị cáo Thái Thị Kiều Hương và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, sau khi phân tích tính chất, mức độ phạm tội của từng người, đại diện VKS cho rằng cũng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, VKS xét thấy bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, hợp tác trả lại tiền theo yêu cầu của bị cáo Hương; thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, có nhiều thành tích trong công tác… Do vậy, VKS xét thấy có căn cứ để chấp nhận kháng cáo, đồng thời đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Đinh Mạnh Thắng.
Chiều cùng ngày, trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Đinh Mạnh Thắng gửi lời cảm ơn tới HĐXX, VKS và các vị luật sư bào chữa. Đồng thời, bị cáo Thắng mong muốn HĐXX công tâm, khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về với gia đình, xã hội. Vướng vòng lao lý trong thời điểm người thân trong gia đình qua đời, bị cáo Thắng đã bật khóc và một lần nữa mong tòa phúc thẩm xem xét bản án khoan hồng. Hầu hết các bị cáo còn lại đều mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ bản án.
HĐXX tuyên bố nghỉ một ngày nghị án và dự kiến sẽ ra tuyên án vào lúc 8h sáng 8/6.