DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xét xử phúc thẩm vụ khởi tố xong 14 năm mới xử: Nhân chứng khẳng định hai bị cáo không có tội

Bài, ảnh: Thiên Bình
19-12-2017 14:07
Ngày 19/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội) theo đơn kháng cáo kêu oan của hai bị cáo là anh em ruột Quản Đắc Quý (SN 1981) và Quản Đắc Thúy (1979).
 Tại tòa, các nhân chứng khi được hỏi đều khẳng định hai bị cáo không có tội. Đây là vụ án thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận bởi kể từ khi bị khởi tố đến thời điểm xét xử sơ thẩm kéo dài 14 năm.
 Quang cảnh phiên tòa
Theo bản án sơ thẩm, năm 2003, ông Quản Đắc Họp (bố đẻ của hai bị cáo Quý và Thúy) xảy ra xô xát với gia đình ông Đỗ Đăng Chuyên và con trai là Đỗ Đăng Của. Sau đó, cả hai bị cáo cùng bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” vì đã gây thương tích 34,16% cho anh Của. Từ thời điểm đó đến năm 2015, công an và Viện kiểm sát đã ra hơn 10 bản kết luận điều tra bổ sung, 4 bản cáo trạng để truy tố hai bị cáo Quý và Thúy về tội danh trên. Tuy nhiên, suốt quá trình này hai bị cáo không nhận tội. Đến ngày 26/5/2017 (sau 14 năm kể từ ngày khởi tố - PV), TAND huyện Hoài Đức mới mở phiên sơ thẩm lần đầu và tuyên phạt Quý 5 năm 6 tháng tù và Thúy 5 năm tù.
Các luật sư và bị cáo cho rằng, nhiều thủ tục tố tụng trong vụ án bị vi phạm nghiêm trọng. Theo đó, các cơ quan tố tụng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung quá số lần quy định; căn cứ quan trọng nhất để truy tố hai bị cáo là Bản kết luận giám định pháp y số 2395 ngày 3/9/2003 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an nhưng lại không đảm bảo cơ sở pháp lý. Ngoài ra, lời khai của các nhân chứng và chính người bị hại trong vụ án có nhiều điểm mâu thuẫn… Sau phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng không gây thương tích cho bị hại Của, không phạm tội và bị oan.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Quý khai, ngày 19/7/2003 đang cùng anh trai là bị cáo Thúy dọn lò gạch. Cả ngày hôm đó không chứng kiến sự việc gì và cũng không gặp ông Họp. Sau khi sự việc xảy ra khoảng nửa giờ đồng hồ, hai bị cáo mới được người dân cho biết có vụ xô xát giữa bố 2 bị cáo với bị hại.
 Hai bị cáo Quý và Thuý tại phiên toà ngày 19/12.
Trong khi đó, bị hại Đỗ Đăng Của khai: “Chiều ngày 19/7/2003, bố tôi và ông Long ra khu vực đất xảy ra tranh chấp để căng dây xẻ móng. Tại đây, tôi gặp Quý và Thúy khiêng vôi từ hố vôi lên. Lúc này, hai bên xảy ra lời qua tiếng lại vì Quý và Thúy cho rằng tôi xây trên đất của nhà mình. Một lúc sau, tôi thấy Quý và Thúy cầm hung khí là dao, tuýp nước cùng ông Họp nhảy vào đánh bố tôi. Tiếp đó, Thúy chạy xuống để vụt tôi trúng ngón tay trỏ bàn tay phải. Sau đó, tôi chạy lên đường thì bị Quý vung dao chém vào trán và tay phải tôi...”. Thế nhưng, HĐXX hỏi tại sao Của từng khai bị ông Họp dùng dao phay chém? Lúc này, Của viện dẫn do khi đó bị choáng nên khai vậy.
Tuy nhiên, khi được trả lời trước tòa, các nhân chứng có mặt đều khẳng định, bị hại Của tự ngã và hai bị cáo vô tội. Cụ thể, nhân chứng Quản Đắc Tiến khai: “Hôm xảy ra vụ việc, tôi thấy người dân ra rất đông. Lúc đó, tôi vừa đi đến trạm bơm thì thấy anh Của ngã xuống mương. Tôi khẳng định bị hại Của tự ngã gây thương tích chứ không do ai đánh”.
Tương tự, nhân chứng Thế cho biết: “Khoảng 4 – 5 giờ chiều ngày 19/7/2003, tôi về qua nhà ông Họp thấy đông người. Lúc đó, tôi thấy ông Họp đang đuổi theo anh Chắt, còn anh Của vác dao đuổi theo ông Họp. Khi ông Họp nhảy được qua bờ rào thì anh Của tự ngã xuống mương. Khi đó có cả trăm con mắt của người dân nhìn thấy chứ không phải mình tôi”.