DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xét xử phúc thẩm đại án Vinashinlines: Bị cáo Giang Văn Hiển xin được xử vắng mặt

Bài, ảnh: Thiên Bình
17-08-2017 10:39
Kinhtedothi - Sáng nay (17/8), TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Giang Kim Đạt (SN 1977) - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) cùng 3 đồng phạm trong vụ án tham ô tài sản tại Vinashinlines theo kháng cáo của các bị cáo.
Tin liên quan
Cụ thể, với đơn kháng cáo không phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên, bị cáo Giang Kim Đạt sẽ được HĐXX phúc thẩm xem xét lại hành vi đã tuyên về tội “Tham ô tài sản”.
Bị cáo Giang Văn Hiển tại phiên tòa sơ thẩm.
Tương tự, trong quá trình xét xử sơ thẩm và cho đến phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955) - nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines vẫn khẳng định bản thân không chỉ đạo đồng phạm tham ô và chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Do đó, bị cáo Liên cũng kháng cáo kêu oan.
Bị cấp sơ thẩm xác định là đồng phạm giúp sức cho Liêm, bị cáo Trần Văn Khương (SN 1950) - nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines cũng cho rằng bản thân luôn làm đúng chức trách được giao và trong vụ việc mua bán tàu biển cũng như gửi giá cước cho thuê tàu biển luôn làm theo chỉ đạo của cấp trên. Mặt khác, bị cáo cũng không tư lợi cá nhân nên đề nghị HĐXX phúc thẩm xem lại toàn bộ bản án.
Riêng bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ Giang Kim Đạt) bị HĐXX TAND TP Hà Nội xác định đã đứng ra mở tài khoản để nhận tiền thu lời bất chính cho con trai. Sau đó, bị cáo này dùng phần lớn tiền phạm pháp để đầu tư vào bất động sản, ô tô nên đã phạm tội “Rửa tiền”. Quá trình xét xử sơ thẩm, bị cáo Hiển luôn khẳng định hàng trăm tỷ đồng bị đưa ra xem xét là tiền của mình. Vì vậy, bị cáo Hiển cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm lần này, bị cáo Hiển lại có đơn xin được xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.
Theo bản án sơ thẩm, năm 2006, Vinashinlines được thành lập theo quyết định của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Ngày 18/4/2006, bị can Liêm được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc. Sau đó, Đạt được tiếp nhận vào công tác tại Phòng Khai thác 2 một thời gian ngắn rồi bị chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, đến năm 2008, Đạt lại được Liêm đưa về Vinashinlines và bổ nhiệm vị trí cố vấn cao cấp của Tổng Giám đốc rồi sau đó là quyền Trưởng phòng Kinh doanh.
Trong vòng 2 năm (từ tháng 5/2006 - 6/2008), Liêm và Đạt đã rút của Vinashinlines hàng trăm tỷ đồng từ việc trích tiền hoa hồng mua và cho thuê tàu. Cụ thể, các bị can đã chiếm đoạt tiền hoa hồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix hơn 711.000 USD và số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng cho thuê 9 tàu biển hơn 15,2 triệu USD. Ngoài ra, để bỏ túi riêng, Đạt còn nâng tỷ lệ phần trăm tiền gửi nhằm chiếm hưởng cá nhân. Số tiền này, Đạt thông đồng với Khương để ngoài sổ sách. Tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng (trong đó, Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Khương chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng và Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng).
Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đạt nhờ bố đẻ trực tiếp đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng trong nước để nhận và rút tiền hoa hồng. Mỗi lần thông báo có tiền, Đạt chủ động cân đối và cung cấp số tài khoản của bị can Hiển cho các công ty nước ngoài chuyển về. Tổng cộng, các công ty nước ngoài có 92 lần chuyển tiền vào tài khoản của Hiển với số tiền hơn 259 tỷ đồng. Bên cạnh số tiền trên, các công ty bán tàu còn nhiều lần chuyển số tiền tổng cộng hơn 1,3 triệu USD vào tài khoản bị can Hiển và số tiền 1 triệu USD vào tài khoản đứng tên Nguyễn Thị Ngân (mẹ đẻ Đạt). Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Đạt dùng mua bất động sản tại Việt Nam, nước ngoài và một phần chi tiêu cá nhân.
Sau 5 ngày đưa ra xét xử và nghị án kéo dài, ngày 22/2/2017, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt cùng mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Văn Khương bị tuyên phạt tù chung thân. Riêng bị cáo Giang Văn Hiển bị tuyên phạt 12 năm tù về tội “Rửa tiền”.
Về số tiền 260,5 tỷ đồng mà Giang Kim Đạt cùng đồng phạm tham ô, cấp sơ thẩm xác định ở thời điểm các bị cáo phạm tội, Vinashinlines thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam nên cần trả lại Vinashin toàn bộ số tiền đó. Còn hiện nay, do Vinashinlines thuộc Vinalines nên sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Vinashin cần đối trừ công nợ cho Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam.
Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày (17 và 18/8).