DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xét xử vụ án xảy ra tại PVTEX: Đại diện VKS giữ quan điểm các bị cáo đúng tội danh

Đông Phong
30-08-2018 16:14
Kinhtedothi - Biện hộ tại toà, luật sư bào chữa và các bị cáo đều cho rằng đề nghị bản án quá nặng. Luật sư biện hộ của bị cáo Hiếu nêu quan điểm thân chủ không nhận hối lộ. Tuy nhiên, đại diện VKS đủ căn cứ chứng minh các bị cáo đúng tội danh.
 Đại diện VKS nêu quan điểm tại phiên toà
Hôm nay (ngày 30/8), TAND Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm 4 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).
Trong ngày thứ 3 xét xử, các luật sư được quyền nêu quan điểm và tranh luận với đại diện VKS. Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Trung Chí Hiếu (nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX), cho rằng thân chủ của mình không vụ lợi trong việc nhận 3 tỷ đồng từ Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty PVC.KBC). Theo luật sư, ông Hiếu coi số tiền 3 tỷ đồng thoái vốn từ việc mua cổ phần là tiền của Vũ Đình Duy và luôn mong muốn trả lại số tiền này.
Trước đó, bị cáo Hiếu cũng lý giải, thông thường, việc góp vốn vào các công ty chỉ là trên danh nghĩa. Sau khi công ty đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận để chia nhau, số tiền được chia này sẽ đưa dần vào phần vốn góp ban đầu… Các luật sư khác đề nghị tòa xem xét mức hình phạt VKS đề nghị tuyên quá nặng, không tương xứng hành vi phạm tội của các bị cáo.
Đại diện VKS cho biết, có đủ căn cứ xác định hành vi cố ý làm trái của các bị cáo trong việc quyết định cho nhà thầu tạm ứng 20 tỷ đồng, và được xác định thiệt hại trên 19 tỷ đồng. Việc quyết định của PVTEX tạm ứng 20 tỷ đồng cho Công ty PVC.KBC đã vượt quá tạm ứng 80%, trái với quy định tại Nghị định 48. Riêng đối với bị cáo Hiếu, sau khi nhận được công văn đề nghị tạm ứng của Công ty PVC.KBC, bị cáo bút phê 2 phần, đồng ý và đề nghị xem xét. Bởi vậy, ngay tại công văn này bị cáo Hiếu đã có ý thức đồng ý, đồng thời biết rõ Nghị định 48. Sau đó, bị cáo Hiếu kí quyết định đồng ý tạm ứng 20 tỷ đồng và quyết định này là mấu chốt cho diễn biến sai phạm tiếp theo.
 Bị cáo Trần Trung Chí Hiếu nói lời sau cùng
Tiếp đến, đủ căn cứ chứng minh bị cáo Trần Trung Chí Hiếu cấu thành tội “Nhận hối lộ”. Theo đó, Hiếu và Vũ Đình Duy là người có vai trò quyết định cho thành lập PVC.KBC và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập. Quá trình điều tra xác định, bị cáo Hồng đóng hộ tiền cho Vũ Đình Duy và Hiếu thông qua người thân rồi sau đó 2 người này thoái vốn.
Căn cứ trên cơ sở khách quan, dù bị cáo Hiếu không trao đổi với bị cáo Hồng nhưng được nắm thông tin thông qua Vũ Đình Duy. Cốt lõi của vấn đề là, bị cáo Hiếu không phải bỏ tiền ra góp vốn nhưng vẫn được hưởng lợi thông qua các chứng từ nộp tiền, rút tiền đã được thu thập. Bị cáo Hiếu không trao đổi với bị cáo Hồng nhưng tiếp nhận thông tin của Vũ Đình Duy ngay từ đầu và đã đạt được mục đích. Vậy tội danh “Nhận hối lộ” là hoàn toàn có căn cứ dù Vũ Đình Duy đã bỏ trốn và bị truy nã.
Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu tiếp tục khẳng định không có ý thức nhận hối lộ của bị cáo Hồng. Bị cáo Hiếu mong HĐXX phán quyết công tâm, khoan hồng để có thể sớm trở về xã hội. Về hành vi cố ý làm trái gây thất thoát hơn 19 tỷ đồng tại dự án nhà ở cán bộ, nhân viên PVTEX, bị cáo Hiếu cho rằng mình chỉ đồng ý về mặt chủ trương cho ứng tiền, việc quản lý tiền thuộc trách nhiệm của ban giám đốc PVTEX.
Bị cáo Đỗ Văn Hồng tha thiết mong tòa xem xét, đánh giá đúng mức thái độ thành khẩn của mình ở tòa cũng như trong giai đoạn điều tra để được hưởng khoan hồng của pháp luật. Các bị cáo còn lại đều xin HĐXX xem xét vai trò cấp dưới, chỉ làm theo chỉ đạo của Trần Trung Chí Hiếu. Đồng thời, các bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình còn nhiều éo le…
Chủ toạ phiên toà tuyên bố dừng phiên xét xử để nghị án, dự kiến sáng 31/8 sẽ tuyên án các bị cáo.