DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Tòa không chấp nhận xử kín một phần vụ án

Nguyên Bảo
16-12-2019 14:40
Kinhtedothi - Tại phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), luật sư đề nghị HĐXX xử kín một phần hay một giai đoạn liên quan tới một số tài liệu trong hồ sơ vụ án chưa được giải mật.
Tin liên quan
  • Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu toà Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn hầu toà
 Các bị cáo tại phiên toà.
Theo đó, trong phần thủ tục, luật sư Vũ Xuân Nam - người bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn đề nghị HĐXX triệu tập Công ty định giá Hà Nội Valu, đại diện Văn phòng Chính phủ, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT tới phiên toà. Ngoài ra, luật sư này còn đề nghị HĐXX giải mật một số tài liệu chưa được giải mật.
Theo luật sư Vũ Xuân Nam, trong trường hợp không được giải mật thì đề nghị tòa cho luật sư tiếp cận chứng cứ vì liên quan tới lời khai của một số bị cáo. Nếu cần thiết thì có thể xử kín một phần hay một giai đoạn nào đó liên quan tới các tài liệu mật.
Trước đề nghị của luật sư, đại diện VKS cho rằng, sự vắng mặt một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ngày hôm nay không ảnh hưởng tới quá trình xét xử vụ án. Bởi, những người này đã có lời khai trong quá trình điều tra. Đối với những người được triệu tập tới tòa nhưng vắng mặt không có lý do, đại diện VKS đề nghị, HĐXX tiếp tục triệu tập vì đây là vụ án xét xử nhiều ngày.
 Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời HĐXX tại toà
Đối với một số văn bản chưa được giải mật, đại diện VKS cho biết, đa phần các tài liệu trong vụ án đã được giải mật và nếu chưa được giải mật thì cũng đã được nêu trong kết luận điều tra, thanh tra. Còn với đề nghị của luật sư cần xử kín một phần vụ án, đại diện VKS cho rằng, HĐXX đưa vụ án ra xét xử công khai và đề nghị không hoãn tòa, tiếp tục xét xử.
Sau khi hội ý, HĐXX cho biết, đã triệu tập nhưng tại phiên tòa này có một số người vắng mặt, một số có đơn xin xét xử vắng mặt nên tòa sẽ tiếp tục triệu tập. Đồng thời, trong hồ sơ vụ án, những người này đã có lời khai đầy đủ nên quá trình thẩm vấn, xét xử nếu xét thấy cần thiết HĐXX sẽ công bố lời khai.
Đối với tài liệu đóng dấu mật, tuyệt mật, phần lớn các tài liệu này đã được giải mật. Tòa cũng có gửi văn bản tới một số cơ quan đề nghị giải mật một số tài liệu chưa được giải mật song tới nay chưa nhận được kết quả và tòa sẽ tiếp tục yêu cầu giải mật. Các nội dung này cũng đã được nêu trong kết luận thanh tra, điều tra và luật sư đã được sao chép. Đây là phiên tòa xét xử công khai nên tòa không chấp nhận đề nghị xử kín một phần vụ án của luật sư.