DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xóa bỏ mâu thuẫn, hàn gắn cộng đồng dân cư

Thanh Bình
24-07-2019 08:56
Kinhtedothi - Sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của hàng trăm hòa giải viên tại quận Bắc Từ Liêm đã góp phần hàn gắn những rạn nứt, xóa bỏ những mâu thuẫn, vun đắp sự hòa thuận trong từng gia đình, cộng đồng dân cư. Nhờ vậy, công tác hòa giải của quận khẳng định được vị trí, vai trò và hiệu quả trong thời gian qua.
Tin liên quan
 • Đoàn kết để xây dựng cộng đồng dân cư an toàn, giàu đẹp Đoàn kết để xây dựng cộng đồng dân cư an toàn, giàu đẹp
Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao giải Nhất hội thi Hòa giải viên giỏi nhất quận Bắc Từ Liêm năm 2019 cho phường Xuân Đỉnh. Ảnh: Thanh Bình
Sân khấu hóa “nghệ thuật” hòa giải
Hội thi “Hòa giải viên giỏi quận Bắc Từ Liêm năm 2019” vừa được tổ chức, đã thực sự trở thành một dịp sinh hoạt chính trị sâu rộng trong Nhân dân. Không chỉ tăng cường công tác tuyên truyền những quy định pháp luật về dân cư, hôn nhân và gia đình; phòng chống bạo lực; bình đẳng giới đến người dân, hội thi còn đưa ra những tình huống, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư. Qua đó giúp các hòa giải viên học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.
Đến từ đội thi phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, ông Dương Văn Tân, cán bộ văn hóa của phường đã khá thành công trong vai diễn chính, hóa giải mâu thuẫn trong bà con hàng phố qua tiểu phẩm “Chuyện phố tôi”. Đó là một người cán bộ luôn tâm huyết hàn gắn những rạn nứt, xóa bỏ những mâu thuẫn, vun đắp sự hòa thuận trong từng gia đình, cộng đồng dân cư, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Chia sẻ về vai diễn của mình, ông Tân cho biết: “Qua vai diễn trong tiểu phẩm, tôi muốn mang đến thông điệp, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, nhưng bên cạnh đó còn có tình cảm giữa người với người. Khi chúng ta đánh mất tình cảm, không dễ gì lấy lại được, nên trong cuộc sống, bà con hàng phố cần phải tôn trọng, chia sẻ, đồng cảm và nhường nhịn nhau để giữ được tình người. Không nên vì lợi ích vật chất mà làm mất tình cảm con người”. Nhờ kinh nghiệm thực tiễn và “nghệ thuật” hòa giải các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra trên địa bàn, phường Xuân Đỉnh đã xuất sắc giành giải Nhất hội thi “Hòa giải viên giỏi quận Bắc Từ Liêm năm 2019”.
Được biết, thời gian qua, 24 tổ hòa giải trên địa bàn phường Xuân Đỉnh đã hoạt động rất tích cực với tinh thần trách nhiệm cao, gần như 100% vụ việc mâu thuẫn xảy ra đều được hòa giải; tỷ lệ hòa giải thành đạt 85 - 89%, để lại ấn tượng sâu sắc.
Khẳng định rõ hiệu quả
Không chỉ ở phường Xuân Đỉnh, thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải cơ sở. Theo đó, trong 5 năm (2014 - 2019), các tổ hòa giải đã thụ lý 1.007 vụ việc. Trong đó, mâu thuẫn giữa các bên là 428 vụ; tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự và hôn nhân gia đình có 340 vụ; lĩnh vực khác có 239 vụ việc. Đã hòa giải thành 903 vụ việc (đạt 89,6%). Tính riêng trong năm 2018 có 158 vụ hòa giải, trong đó hòa giải thành là l41 vụ đạt, tỷ lệ hòa giải thành đạt 89,2%.
Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã và đang từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động ngày càng đi vào nền nếp, có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hòa giải thành tiếp tục tăng, góp phần tích cực vào việc xây dựng sự đoàn kết trong dân cư, giảm thiểu khiếu nại, tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. Nhờ đó, công tác hòa giải tại quận đã khẳng định được vị trí, vai trò và hiệu quả của mình.
Việc hòa giải những vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ ngay từ cơ sở đã góp phần tích cực trong việc hạn chế đơn thư khiếu nại tố cáo tràn lan, vượt cấp kéo dài. Mỗi vụ việc xảy ra ở cơ sở nếu được hòa giải, giải quyết kịp thời sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc của chính các bên tranh chấp cũng như của các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương, tòa án.
 • Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
  Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những kỳ vọng của doanh nghiệp đẩy mạnh quan hệ thương mại - đầu tư tro...
  11-07-2020 09:01
 • [Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
  Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 11/7, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 11/7, đã 87 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộn...
  11-07-2020 07:51
 • Giới trẻ nghiện tô mình trên mạng xã hội
  Kinhtedothi - Với mong muốn luôn được hoàn hảo trong mắt đám đông, thế hệ Z (sinh ra khoảng giữa những năm 90 trở đi) đang tô mình trên mạng xã hội bằng những điều bóng bẩy, khác với thực tế. Việc ...
  11-07-2020 07:49
 • Phòng bệnh bạch hầu bằng tiêm vaccine
  Kinhtedothi - Tất cả những người chưa từng được tiêm chủng đầy đủ vaccine bạch hầu đều có thể bị bệnh. Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu là biện pháp phòng bệnh hiệu quả vì có thể làm giảm đáng kể t...
  11-07-2020 07:46
 • Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
  Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam phát hiện thêm 1 trường hợp mắc mới Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
  11-07-2020 06:37