DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xóa bỏ "rau hai luống, lợn hai chuồng"

D. Tiêu
20-10-2017 05:47
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tinh thần là phải sản xuất thực phẩm an toàn, không còn rau hai luống, lợn hai chuồng.
Tin liên quan
 • Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về “rau 2 luống, lợn 2 chuồng” Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói về “rau 2 luống, lợn 2 chuồng”
Chiều 19/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm các ruộng rau tại các xã Yên Phú, Việt Cường (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) và trò chuyện với nhiều hộ nông dân.
Trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên ngay tại xã Yên Phú, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại nhiều địa phương đã có chuyển biến. Tình trạng sử dụng phân bón, hoá chất, thuốc trừ sâu tuỳ tiện trong canh tác rau quả đã giảm. Hiện tượng rau để ăn rau để bán đã bớt đi.
Đây là kết quả có được từ sự tập trung chỉ đạo của các cấp, sự quyết liệt từ chính quyền địa phương. Các quy định xử lý vi phạm VSATTP ngày càng nghiêm khắc. Công tác tuyên truyền, vận động, giám sát được tăng cường với sự vào cuộc tích cực của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội đã thay đổi nhận thức của nông dân.
 Phó Thủ tướng thăm mô hình sản xuất rau an toàn tại Hợp tác xã Yên Phú. Ảnh: VGP/Đình Nam

“Nhận thức của người dân và xã hội đối với ATTP đã chuyển biến. Đây là thời điểm rất tốt để triển khai chương trình vận động, hướng dẫn người dân sản xuất rau, thực phẩm an toàn không chỉ vì lợi ích kinh tế mà cả trách nhiệm đạo đức, trách nhiệm xã hội. Thực phẩm làm để ăn sạch như thế nào thì bán ra thị trường như vậy”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hưng Yên góp phần vào sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm VSATTP của cả nước.
Quản lý nhà nước về VSATTP đã siết chặt hơn, phân công trách nhiệm rõ ràng. Hoạt động kiểm tra, giám sát được tăng cường với sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc, mới đây Quốc hội cũng đã thực hiện giám sát về vấn đề này.
Phó Thủ tướng cũng lưu ý tình hình tuy có chuyển biến đáng mừng nhưng chưa được như mong muốn. Chúng ta đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất thực phẩm an toàn nhưng chưa được nhân rộng. Việc sản xuất thực phẩm từ quy mô DN đến hợp tác xã, hộ gia đình nhỏ lẻ vẫn còn tình trạng “rau bẩn, lợn bẩn, gà bẩn”. Phải đặt mục tiêu trong thời gian ngắn nhất có thể, bằng mọi biện pháp, từ kết hợp quản lý nhà nước đến vận động tuyên truyền, tập huấn để ở mọi quy mô không còn sản xuất thực phẩm bẩn.
Phó Thủ tướng phân tích 4 điểm thuận lợi để đẩy nhanh việc nhân rộng mô hình sản xuất thực phẩm sạch. Trước hết sự vào cuộc của toàn xã hội, của công luận, người dân có ý thức hơn về trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan đến cả sức khoẻ lẫn chất lượng nòi giống. Khuôn khổ pháp lý về VSATTP đáp ứng được yêu cầu thực tế. Nhiều mô hình khác nhau về sản xuất thực phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn đã được kiểm chứng. Quan trọng nhất là sự vào cuộc giám sát của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ…
“Kinh nghiệm đã có, mô hình đã rõ thì phải có biện pháp đẩy nhanh nhân rộng mô hình tốt trên cả nước. Tới đây Chính phủ sẽ có chương trình phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội để thực hiện mục tiêu này. Tinh thần là phải sản xuất thực phẩm an toàn, không còn rau hai luống, lợn hai chuồng. Làm được như vậy không chỉ rau sạch, thịt sạch mà môi trường sống ở nông thôn cũng sẽ tốt hơn. Nếp nghĩ, cách làm của mỗi người cũng tốt đẹp hơn, đúng với đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc”, Phó Thủ tướng nói.
 • Đề nghị các bệnh viện lắp camera giám sát
  Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến tại 30 điểm cầu triển khai chuyên đề năm 2018 “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong họ...
  26-04-2018 08:47
 • Lùi thời điểm thay thế vaccine Quinvaxem
  Kinhtedothi - Theo dự kiến, việc chuyển đổi sử dụng vaccine “5 trong 1” ComBe Five của Ấn Độ thay thế Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6...
  26-04-2018 08:28
 • Chưa thuyết phục
  Kinhtedothi - Thời gian qua, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu luôn được dư luận quan tâm và đã từng được đặt ra nhiều lần trong quá trình soạn thảo Luật Bình đẳng giới năm 2007, Bộ luật Lao động năm 2012 ...
  26-04-2018 08:05
 • Ấn tượng ngày Giỗ Tổ: Xúc động hình ảnh thanh niên tình nguyện trong mưa
  Kinhtedothi - Dù trời có lúc mưa nặng hạt tuy nhiên đã không xảy ra tình trạng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Hình ảnh hàng trăm đoàn viên thanh niên vừa ngăn đường hướng dẫ...
  25-04-2018 21:24
 • Hàng trăm hộ dân chung cư hốt hoảng sơ tán vì... nồi cá kho
  Kinhtedothi - Sự việc xảy ra khoảng 17h30 ngày 25/4, tại chung cư Đại Kim Building (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
  25-04-2018 20:01