DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xóa tường mốc, phố rác bằng tranh 3D

Bài, ảnh: Mặc Khải
10-01-2018 08:49
Kinhtedothi - Dưới bàn tay của các họa sĩ trẻ, những bức tường ẩm mốc, góc phố đầy rác đã trở thành những bức tranh sống động. Sự mới mẻ này đang diễn ra ở một khu tập thể cũ nằm sâu trong phố Pháo Đài Láng (quận Đống Đa).

Tái hiện ký ức
Xóa tường mốc, phố rác bằng tranh 3D là thành quả của dự án ARTS Build Communities (ABC) – Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng do Công ty Thiết kế Kiến Họa tổ chức. Dự án được chị Tạ Thị Thu Hương – một công dân sống tại khu tập thể khởi xướng với mong muốn tạo ra những tác phẩm tranh vẽ tường để giảm bớt tình trạng vẽ bậy, dán quảng cáo và xả rác bừa bãi.

Những luống rau húng vốn là đặc trưng của làng Láng xưa kia nay cũng được tái hiện lại qua bàn tay của những nghệ sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh.

Dưới bàn tay khéo léo của nhóm họa sĩ trẻ, mỗi tác phẩm tranh vẽ tại đây có những vẻ đẹp riêng, mang đến những ý nghĩa đặc biệt. Các bức 3D gợi nhớ ký ức thông qua hình ảnh những chuyến tàu đi ngang phố cổ, vườn thú tràn đầy màu sắc sinh động, làng Láng với những luống rau và mái nhà đơn sơ ngói đỏ nổi tiếng một thời hay hình ảnh những cô gái Hà Nội xưa trong tà áo dài trắng thướt tha...
Theo ông Nguyễn Văn Hải – Bí thư Chi bộ khu dân cư số 9, tập thể Học viện Phụ nữ T.Ư, khu tập thể đã có cách đây từ vài chục năm nên bề mặt nhà xuống cấp, nhiều lớp sơn bong tróc, ẩm mốc, ố màu mà chưa có điều kiện để chỉnh trang. Ông cho biết, từ khi dự án vẽ tranh 3D được thực hiện, mọi người trong khu phố đều coi đó là hoạt động mang tính văn hóa, nhân văn, mang lại một không khí tươi mới cho cả khu tập thể.
Chung sức, chung lòng
Họa sĩ Nguyễn Duy Linh – chủ trì dự án nghệ thuật kiến tạo cộng đồng tại khu tập thể chia sẻ: “Dự án bắt đầu từ ngày 14/11, dự kiến hoàn thành ngày 28/1. Dự án gồm hơn 20 bức tranh, được thực hiện quanh khu tập thể Học viện phụ nữ T.Ư, với các chủ đề Hà Nội xưa, chợ hoa, làng Láng ngày xưa, Vịnh Hạ Long…”. Tuy nhiên, họa sĩ Nguyễn Duy Linh cũng lo lắng mấy ngày nay thời tiết ẩm, lạnh, màu vẽ lâu khô và dễ bay, điều này khiến thời gian thi công bị kéo dài. Những bức tường đã xuống cấp nên phải sửa chữa mới có thể trang trí. Sau một thời gian thực hiện, mọi việc đều diễn ra khá suôn sẻ. “Với sự đồng lòng, chung sức của người dân nơi đây, cộng với sự tài hoa của nhóm họa sĩ, đến nay, dự án đã thành công” – họa sĩ Nguyễn Duy Linh cho biết.
Ông Đăng Văn Thân – người dân khu tập thể cũng cho biết: “Những nghệ sĩ đến đây thực hiện đều rất nhiệt tình, làm việc vất vả nhưng không bao giờ đòi hỏi gì. Chúng tôi bàn với nhau bồi dưỡng cho họ chút tiền nước uống nhưng các họa sĩ đều từ chối. Dự án đã góp phần làm cho khu tập thể này sạch sẽ hơn, người dân có trách nhiệm hơn, không còn ai hay dán, vẽ làm bẩn bức tường. Trẻ nhỏ đi lại, nhìn ngắm bức tranh vui vẻ, hào hứng”.
Khu tập thể Học viện Phụ nữ T.Ư cũng như bao khu tập thể cũ khác của Hà Nội đã cũ kỹ và có phần nhếch nhác. Nhưng bằng sự chung tay, góp sức của chính quyền, người dân và cả những người nghệ sĩ, khu phố đã có những thay đổi tích cực. Hoạt động này góp phần không nhỏ cho việc hình thành lối sống văn hóa nhằm gìn giữ và phát triển không gian công cộng của Thủ đô.