DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Xu hướng đầu tư bất động sản năm 2019

Mai Vân
16-05-2019 17:29
Kinhtedothi - Sáng 16/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức diễn đàn bất động sản (BĐS) 2019 với chủ đề “Xu hướng đầu tư BĐS năm 2019”.
Tin liên quan
Tại diễn đàn, các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đã cùng bàn luận về những vấn đề liên quan đến cơ hội, thách thức đối với thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Trong đó, vấn đề siết chặt cơ chế quản lý và những chính sách tín dụng dành cho BĐS tác động đến sự phát triển của lĩnh vực này đã được quan tâm, bàn luận nhiều nhất.
Theo đó, năm 2019 là năm đẩy mạnh thực hiện Nghị định số số 20/2017/NĐ - CP của Chính phủ liên quan quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Tại khoản 3 Điều 8 của Nghị định 20 quy định tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao của doanh nghiệp.
Trước đó, tại thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn và cho vay dài hạn từ 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, từ 1/2019 tỷ lệ này đã giảm tới 40%. Trong khi đó, lại tăng tỷ lệ an toàn trong vay bất động sản từ 150% lên 250%.
 Các chuyên gia và nhà đầu tư bàn luận đến những cơ hội và thách thách cho thị trường BĐS năm 2019 (Ảnh: Mai Vân).
Lý giải về việc đưa Nghị định số 20 vào thực thi, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho rằng, ở một số địa phương, được nhà nước đã có chính sách quy hoạch phát triển, giá bất động sản ở những nơi này sẽ tăng lên, trong khi các nhà đầu tư lại có mong muốn đầu tư, gia tăng lợi nhuận ở những nơi này. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể “chèo lái” lợi nhuận này.
Do đó cùng với tạo điều kiện qua luật thu nhập thuế thì việc khuyến cáo, ngăn chặn và tránh chuyển giá, tránh thuế là điều cần thiết. Do đó nghị định 20/CP ra đời để quản lý vấn đề này. Ở góc độ khác, hệ quả của chính sách trải thảm đầu tư những năm qua là có quá nhiều ưu đãi thuế suất theo từng vùng miền như miễn thuế 4 năm, giảm thuế 15 - 20%, các địa phương khác nhau ưu đãi thuế khác nhau, các nhà đầu tư có thể điều hành lợi nhuận qua các nguồn vốn vay ở từng địa phương, ví dụ Phú Quốc vẫn là huyện đảo Phú Quốc, ưu đãi thuế vẫn thấp.
“Với khoản 3 điều 8 Nghị định 20, chi phí lãi vay tính vào chi phí tính thuế không quá 20% lợi nhuận thực tế cộng với khấu hao. Do đó quy định chỉ tiêu lợi nhuận lãi vay khi vay vốn là một trong những giải pháp công bằng để đảm bảo người vốn ít cũng như vốn nhiều có công bằng khi vào cùng thị trường, làm một dự án” - ông Phụng nói.
Bên cạnh những vấn đề liên quan đến chính sách tác động đến thị trường BĐS, các chuyên gia và doanh nghiệp cũng đã bàn luận đến các vấn đề nổi cộm liên quan đến thị trường BĐS năm 2019, như: Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ; Đầu tư BĐS bền vững; Vị thế của doanh nghiệp BĐS trong năm 2019; và Xu hướng chính trong đầu tư BĐS trong năm 2019 chuyển sang BĐS du lịch, công nghiệp, văn phòng cho thuê.