DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xu hướng hình sự hóa các xâm phạm sở hữu trí tuệ ở các nước phát triển

Trang Anh
18-04-2018 12:12
Kinhtedothi - "Các nước phát triển có xu hướng hình sự hóa hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) bằng cách mở rộng đối tượng áp dụng biện pháp thực thi hình sự, không chỉ nhãn hiệu, quyền tác giả, quyền liên quan mà cả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp...".
Tin liên quan
 Toàn cảnh hội thảo
Khuyến cáo trên của ông Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng, Cục SHTT (NOIP) đưa ra tại Tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền SHTT theo quy định của Bộ Luật hình sự (sửa đổi)” tổ chức sáng 18/4. Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Hội SHTTvà BSA| Liên minh Phần mềm tổ chức.
Đại diện cho cộng đồng DN Việt Nam, ông Lương Minh Huân, Phó Viện trưởng Viện Phát triển DN, VCCI khẳng định: “Việt Nam đang ngày càng tham gia tích cực vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, gần đây nhất là việc hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tháng 3/2018. Tham gia vào sân chơi quốc tế, các DN trong nước sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh khi được tiếp cận với thị trường rộng lớn nhưng đồng thời cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như áp lực cạnh tranh và tuân thủ các quy định, luật chơi quốc tế, trong đó có vấn đề SHTT”.

Chia sẻ sâu hơn tại buổi tọa đàm, ông Lê Ngọc Lâm - Phó Cục trưởng, Cục SHTT (NOIP) cho biết: "Thực thi quyền SHTT trong đó có thực thi bằng biện pháp hình sự là một trong những nội dung quan trọng trong đàm phán các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và là nội dung được đặc biệt nhấn mạnh bởi các đối tác phát triển".

Ông Lâm khuyến cáo, các nước phát triển có xu hướng “hình sự hóa” các hành vi xâm phạm SHTT... Do đó, các DN Việt Nam cần nâng cao hơn nữa nhận thức về SHTT và tôn trọng "luật chơi".

Trong những năm qua, pháp luật về thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có thực thi bằng biện pháp hình sự không ngừng được củng cố, hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động thực thi, bảo vệ quyền SHTT. Bộ luật Hình sự 2015 đã lần đầu tiên quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân đối với các hành vi xâm phạm quyền SHTT. Đây là bước tiến quan trọng, góp phần đưa pháp luật hình sự của nước ta gần hơn với chuẩn mực pháp luật của các nước tiên tiến trên thế giới, qua đó tăng cường tính răn đe của pháp luật hình sự đối với tội phạm song cũng đặt các DN Việt Nam trước nhiều thách thức trong việc tuân thủ pháp luật.