DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Xử lý công trình xây dựng vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

Vân Nhi
28-04-2020 13:23
Kinhtedothi - Qua xác minh thông tin phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị, UBND phường Quang Trung đã tiến hành kiểm tra, xử lý chủ đầu công trình do vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Tin liên quan
Báo Kinh tế & Đô thị ngày 26/4 có bài: “Công trình xây dựng hành dân, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19” phản ánh một công trình xây dựng trên phố Nguyễn Lương Bằng tổ chức thi công vào ban đêm gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực. Thậm chí, trong quá trình xây dựng, các công nhân trong công trường không đeo khẩu trang theo quy định, vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ.
 Công trình xây dựng trên phố Nguyễn Lương Bằng.
Liên quan đến vấn đề này, ngày 27/4, UBND phường Quang Trung đã có văn bản trả lời các vấn đề báo nêu. Cụ thể, tại Văn bản số 100/UBND ngày 27/4 do bà Nguyễn Thị Thúy Ngân - Phó Chủ tịch UBND phường ký nêu rõ, công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại số nhà 220 Nguyễn Luong Bằng do ông Trần Minh Tuấn và bà Ngô Thị Thùy Linh làm chủ dầu tu, đuợc UBND quận đống Đa cấp Giấy phép xây dựng số 160417/ GPXD-UBND ngày 14/5/2016.
Nặm 2018, chủ đầu tư đã thi công xong phần móng và dừng thi công vì điều kiện kinh tế. Ngày 25/3 chủ đầu tư có báo cáo UBND xin được tiếp tục thi công với phương án lắp ghép bằng cấu kiện thép (khung thép tiền chế) vì cấu kiện thép hình đúc sẵn rất nặng, do đó chủ đầu tư phải sử dụng máy cấu tự hành để thi công, việc thi công lắp đặt sẽ tiến hành vào ban đêm, thực hiện khoảng từ 2 đến 3 đêm.
UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công, giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân xung quanh và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Hồi 23h00 ngày 15/4/2020 chủ đầu tư đã cho máy cấu tập kết nguyên vật liệu. Tổ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND phường và Công an phường Quang Trung đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Chi thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Công trình đã dừng thi công từ ngày 15/4/2020.
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung, ngày 26/4, báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh “Công trình xây dựng hành dân, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19”, UBND phường đã xác minh hoạt động xây dựng tại số nhà 220 Nguyễn Luơng Bằng, các hộ dân xung quanh cho biểt, trong thời gian từ 23h ngày 25/4 đến 1h30 ngày 26/4 công trình có 4 thơ thi công, trong khi làm việc công nhân không đeo khẩu trang, ngoài thời gian trên công trình không có thợ thi công, đến nay công trình hiện đang dừng thi công.
Ngày 27/4, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà thầu thi công và các cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại công trình xây dựng 220 Nguyễn Lương Bằng.