DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Xử lý đê điều xung yếu đảm bảo an toàn cho Nhân dân

25-03-2015 08:17
Kinhtedothi - Ngày 24/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt đã đi kiểm tra tình hình sạt lở đê điều tại các huyện Ba Vì, Chương Mỹ và Thường Tín.
Các đại biểu tham quan, đánh giá mô hình khoai tây giống vụ Xuân năm 2015 tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất.
Tại huyện Ba Vì, trong năm 2014, TP đã cho thực hiện xử lý cấp bách lát mái chống sạt lở bờ hữu sông Hồng thuộc địa bàn xã Phong Vân. Tuy nhiên, do khu vực này có địa hình phức tạp, là nơi hợp lưu của sông Đà, sông Hồng và sông Thao nên thường xảy ra hiện tượng thay đổi dòng chảy, áp sát phía hữu Hồng. Hiện, trên địa bàn các xã Phong Vân, Thái Hòa và Chu Minh thường xuyên xuất hiện các cung sạt trượt hình trăng khuyết, ăn sâu vào đất thổ cư của hàng trăm hộ dân.Tại thôn Vân Hội, xã Phong Vân, cung sạt trượt dài hơn 700m, trong vòng hai năm qua đã cuốn trôi gần 50% diện tích đất thổ cư của khoảng 150 hộ dân, dòng sông áp sát tường nhà, đường giao thông khiến người dân nơi đây luôn sống trong lo sợ,…

Thị sát dọc tuyến đê sông Bùi thuộc các xã Quảng Bị, Hòa Chính (huyện Chương Mỹ), và sông Nhuệ tại các xã Khánh Hà, Nguyễn Trãi (huyện Thường Tín), tình trạng sạt lở cũng diễn ra hết sức nghiêm trọng, đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Điển hình như vị trí sạt lở thuộc đội 5, đội 10 xã Quảng Bị đã và đang kéo hàng loạt công trình phụ, cây cối, hoa màu của Nhân  dân xuống lòng sông. Phía bờ hữu đê sông Nhuệ thuộc địa bàn xã Khánh Hà, đoạn từ cầu Đen đến đầu làng Liễu Nội dài khoảng 350m và đoạn từ cuối làng Liễu Nội đến trạm bơm Thiên Đông (huyện Thanh Oai) dài 320m, nền đê yếu, mặt đê xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài; mái và chân đê bị sạt lở nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt đã yêu cầu UBND các huyện chỉ đạo chính quyền cơ sở có biện pháp xử lý tạm thời, đánh giá ảnh hưởng của các điểm sạt lở đến đời sống của Nhân dân để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Các sở: Tài chính, KH&ĐT, NN&PTNT,... cần khẩn trương xây dựng phương án, trình UBND TP các biện pháp nhằm xử lý cấp bách các khu vực xung yếu, có khả năng sạt lở cao, nhằm bảo vệ an toàn công trình, tài sản và tính mạng của Nhân dân.        
TAG: