DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng thịt heo, kể cả việc khởi tố

ĐỨC THỌ
20-10-2017 05:48
Kinhtedothi - Ngày 19/10, UBND TP Hồ Chí Minh có công văn khẩn gửi các cơ quan liên quan, các quận huyện về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động chăn nuôi, kinh doanh heo và thịt heo trên địa bàn.
Công văn nêu rõ: Đề án Quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo là giải pháp đột phá của Thành phố nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lí nhà nước lĩnh vực an toàn sản phẩm thịt heo, vì vậy, cần kiên trì triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các chủ thể tham gia hiểu, ủng hộ và tự giác thực hiện Đề án.
Thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành tăng cường kiểm soát việc giết mổ, đảm bảo heo phải được giết mổ ở các cơ sở tập trung đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y.
Giao Ban quản lí An toàn thực phẩm phối hợp các sở, ngành, hai chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn đẩy mạnh công tác kiểm tra xử lý vi phạm, chú trọng kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh. Không để các trường hợp heo thiếu vòng nhận diện hoặc có vòng nhưng không đủ thông tin truy xuất vào chợ đầu mối.
Giao Sở Công thương phối hợp Sở Tư pháp khẩn trương ban hành “Nội quy mẫu Chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM” làm cơ sở cho việc thực hiện quản lý chất lượng, nguồn gốc sản phẩm hàng hóa nói chung, thịt heo nói riêng. Nghiên cứu quy định về quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố để tạo hành lang pháp lý trong việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý.
 Đưa heo bị bệnh đi tiêu hủy. Nguồn: Internet.
Đối với các hành vi, trường hợp ngoan cố, không chấp hành cần áp dụng các biện pháp xử lý kiên quyết, kể cả thực hiện khởi tố các trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP vừa báo cáo UBND TP về việc xử lý các cán bộ vi phạm liên quan đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi).
Hội đồng kỷ luật Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP đã xử lý kỷ luật mức cảnh cáo đối với Chi cục trưởng Phan Xuân Thảo và đề nghị Ban giám đốc Sở điều chuyển về một đơn vị khác thuộc Sở; khiển trách Chi cục phó Huỳnh Tấn Phát; Giáng chức đối với trưởng và phó trạm chăn nuôi thú y huyện Củ Chi và điều động hai nhân sự này về phòng tổ chức hành chính Chi cục chăn nuôi thú y để bố trí công tác khác.
Đồng thời 16 viên chức trực tiếp thực hiện công tác kiểm soát giết mổ tại cơ sở có mặt tại ca trực ngày 28/9 bị cảnh cáo; 3 viên chức thực hiện công tác kiểm soát giết mổ nhưng nghỉ ca trong ngày 29/9 bị khiển trách.
Ngoài ra các trường hợp vi phạm không được bố trí công tác kiểm soát giết mổ trong thời gian tới.
 • Bệnh sởi đang tăng mạnh ở Hà Nội
  Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sởi trên địa bàn Hà Nội tăng lên 240 trường hợp, gấp 4 lần tổng số ca năm 2017. Đây là căn bệnh nguy hiểm và rất dễ lây lan nếu trẻ mắc bệnh không được đ...
  23-07-2018 14:25
 • Vụ sai phạm điểm thi ở Sơn La: Phó Giám đốc Sở và 4 cán bộ có liên quan
  Kinhtedothi - Đã có 5 người liên quan đến các sai phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La đã được chỉ ra. Hiện, Bộ GD&ĐT cùng cơ quan công an đang tích cực điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ để...
  23-07-2018 14:17
 • Nghề công nghệ ô tô dễ kiếm việc
  Kinhtedothi - Cơ hội việc làm của nghề công nghệ ô tô rất phát triển và tiềm năng. Nhất là khi Công ty TNHH Sản xuất và kinh doanh VinFast tự làm chủ được công nghệ ô tô thì ngành công nghiệp này đ...
  23-07-2018 14:13
 • Đã có 34 người chết và mất tích do mưa lũ
  Kinhtedothi - Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 23/7, đã có ít nhất 34 người chết và mất tích, 26 người bị thương do mưa lũ.
  23-07-2018 14:07
 • Lại xảy ra cháy quán bia: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng
  Kinhtedothi - Chỉ trong vòng nửa tháng (6 – 21/7) trên địa bàn TP đã xảy ra 2 vụ cháy quán bia khiến một người tử vong tại chỗ và nhiều đồ đạc bị thiêu hủy. Xung quanh những sự cố trên, nhiều chuyê...
  23-07-2018 14:00