DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xử lý rác thải trong khu vực cách ly: Bảo đảm đúng quy trình để tránh lây lan

Công Trình
23-03-2020 12:04
Kinhtedothi - Để bảo đảm cuộc sống của người dân trong khu vực cách ly y tế, ngoài việc cung cấp đầy nhu yếu phẩm, hàng ngày, các đơn vị có chức năng vẫn thường xuyên tổ chức thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại phát sinh từ các hộ gia đình nhằm phòng, chống lây lan của vi rus Sars-CoV-2.
Tin liên quan
 Các lực lượng chức năng phun khử khuẩn các thùng chứa rác trước khi vận chuyển đi xử lý. Ảnh: Công Trình
Theo thống kê của Công ty CP Vật tư thiết bị môi trường 13 (Urenco 13), trong thời gian 14 ngày cách lý khu vực phố Trúc Bạch (hiện đã hết thời gian cách ly), mỗi ngày đơn vị thu gom khoảng 50kg rác gồm rác thải y tế và rác thải sinh hoạt của người dân. Để bảo đảm an toàn vệ sinh y tế, môi trường, Urenco 13 đã thực hiện phát túi ni lon đặc chủng cho các hộ dân, hướng dẫn người dân cách lưu chứa tại gia đình. Sau khi thu gom, được xử lý tại cơ sở theo quy trình xử lý rác thải nguy hại… Theo lãnh đạo Urenco 13, thùng rác màu vàng (loại đựng rác thải y tế) được đặt ở khu phố Trúc Bạch 30 phút, từ 8 - 8 giờ 30 hàng ngày. “Các thùng rác này được đặt trong nửa tiếng để tránh lưu cữu, sau đó đơn vị gom rác sẽ chuyển lên xe chuyên dụng đến cơ sở xử lý” – lãnh đạo Urenco 13 cho biết.
Giám đốc Urenco 13 Vũ Vân Hà cho biết, để công tác thu gom rác thải trong khu vực cách ly, đặc biệt là rác thải y tế, đơn vị đã chủ động trang bị các phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc, giao nhận chất thải phát sinh từ các cơ sở cách ly, bảo đảm phương tiện phòng hộ cá nhân phủ kín toàn cơ thể. Đồng thời, đơn vị sẽ yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, Urenco 13 thực hiện rác thải, phương tiện thu gom, vận chuyển rác thải phải được phun khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Cloramin-B hoạt tính ngay trước khi dời khỏi cơ sở cách ly và ngay khi về đến cổng nhà máy xử lý chất thải.
Cùng với đó, trong quá trình vận chuyển chất thải, đơn vị cũng hạn chế di chuyển qua khu đông người nhằm phòng chống sự lây lan của vi rus Sars-CoV-2. Bà Vũ Vân Hà cho biết thêm, ngoài việc tổ chức thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định, trong quá trình làm nhiệm vụ, công nhân vệ sinh được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, khẩu trang, nước rửa tay và đo thân nhiệt, báo cáo tình hình sức khỏe hằng ngày (đối với các công nhân trực tiếp làm nhiệm vụ trong khu vực cách ly). Cùng với đó, đơn vị đã chủ động tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tới toàn bộ cán bộ, công nhân viên để chủ động ứng phó trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh.
Ngay sau khi một đoạn ngõ 165 Cầu Giấy bị cách ly, UBND quận Cầu Giấy đã ký hợp đồng với Urenco 13 thực hiện thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại phát sinh từ các hộ gia đình trong khu vực cách ly tại phường Dịch Vọng nhằm phòng, chống lây lan vi rút Sars-CoV-2. Trong quá trình thu gom, xử lý, các nhân viên sẽ mặc các thiết bị bảo hộ, phun khử khuẩn rác, thùng chứa rác và dụng cụ thu gom trước khi vận chuyển đến nơi xử lý… để ngăn chặn nhằm phòng, chống lây lan của vi rus.
Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Đỗ Thị Thu Hà