DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xứ sở Quan họ qua góc nhìn thí sinh tham dự Người đẹp Kinh Bắc

Lại Tấn
16-02-2019 20:29
Kinhtedothi - Sau nhiều trải nghiệm tại các làng quan họ, thăm các làng nghề, danh lam thắng cảnh và hoạt động từ thiện xã hội, các thí sinh Người đẹp Kinh Bắc đã tham gia cuộc thi hùng biện để tìm ra đại sứ du lịch, với sứ mệnh góp phần quảng bá rộng rãi các giá trị văn hóa lịch sử của tỉnh Bắc Ninh tới cả nước và bạn bè quốc tế.
Tin liên quan
 Đại sứ du lịch Bắc Ninh sẽ được công bố trong đêm chung kết Người đẹp Kinh Bắc vào tối 20/2/2019
Thực hiện phần thi hùng biện, các thi sinh Người đẹp Kinh Bắc 2019 đã chia sẻ về tình yêu quê hương, niềm tự hào với những giá trị văn hóa truyền thống tầng tầng lớp lớp của mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Từ làng tre trúc Xuân Lai, làng tranh Đông Hồ, làng gốm Phù Lãng… những danh thắng đã đi vào lịch sử như chùa Dâu, chùa Phật Tích, Lăng Kinh Dương Vương, Đền Cùng giếng Ngọc, sông Như Nguyệt, đền thờ danh nhân văn hóa Hàn Thuyên… đến món bánh Phu Thê nặng nghĩa vợ chồng.
Bên cạnh đó, thí sinh tham dự Người đẹp Kinh Bắc về các giá trị văn hóa, du lịch của Bắc Ninh qua hàng nghìn năm lịch sử. Thí sinh Bùi Ngọc Hạ (SBD 018) chia sẻ về trang phục của các liền chị quan họ: “Cách chít khăn mỏ quạ làm cho khuôn mặt của liền chị như một búp sen. Thắt lưng mớ ba mớ bảy tôn lên dáng hình “thắt đáy lưng ong” vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ. Còn chiếc hài có mũi che là để che đi những ngón chân nứt nẻ của người phụ nữ nông dân chân lấm tay bùn. Ngày ngày cấy cày gặt hái, tối đến lại hóa thân trong những câu hát dân ca. Những liền chị quan họ duyên dáng, đằm thắm, sâu sắc, giấu đi trong mình những vất vả lo toan để thả hồn vào câu hát, thể hiện sự mến khách của người quan họ với “khách đến chơi nhà”. Giá trị của dân ca quan họ vì thế mà trở nên đáng trân trọng hơn”.
Thí sinh Trần Thu Thủy (SBD 108) lại yêu Bắc Ninh theo cách riêng của mình. “Em không sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh nhưng em đang sống và làm việc ở thành phố này. Vẻ đẹp bình dị và các giá trị tuyệt vời Bắc Ninh ngấm dần trong em, từng ngày từng ngày một. Em luôn tự nhắc nhở mình “Bắc Ninh đẹp vì chúng ta sống đẹp”.
Đặc biệt, thí sinh Nguyễn Vân Anh (SBD 003) lại trăn trở về các vấn nạn đang diễn ra tại các di tích làm ảnh hưởng tới hình ảnh đẹp của du lịch Bắc Ninh như: khấn thuê, xả rác bừa bãi, chen lấn hay chặt chém khách du lịch, buôn thần bán thánh. “Du lịch tâm linh là điểm nhấn của tỉnh Bắc Ninh. Tôi đi đến đâu cũng tự hào là con gái của Bắc Ninh. Và tôi luôn tâm niệm phải có trách nhiệm để gìn giữ “danh tiếng” ấy. Bởi vì, giá trị của Bắc Ninh không chỉ là lịch sử, truyền thống mà còn là vẻ đẹp của văn hóa, con người. Bản thân mỗi người phải có ý thức biến giá trị tự thân của mình thành giá trị chung của quê hương mình.
Tôi muốn gửi một thông điệp tới các bạn trẻ - thế hệ của chúng tôi: Chúng ta là những người kế thừa di sản của cha ông để lại, chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, phát huy và quảng bá. Quảng bá du lịch Bắc Ninh không phải là một bài viết trên facebook, không phải là những lời giới thiệu suông về cảnh đẹp mà là hành động tự thân, hành động cụ thể của mỗi người. Vẻ đẹp của cá nhân sẽ tạo nên vẻ đẹp của tập thể, vẻ đẹp của mảnh đất quê hương”.
Đại sứ du lịch Bắc Ninh sẽ được công bố trong đêm chung kết Người đẹp Kinh Bắc (tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc tối 20/2/2019).
Một số hình ảnh của các thí sinh Người đẹp Kinh Bắc trong phần thi hùng biện: