DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Xu thế mới trong pháp luật và thực tiễn phòng vệ thương mại ở Hoa Kỳ

Phương Nga
25-06-2018 22:16
Kinhtedothi - Chiều 25/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo xu hướng mới trong pháp luật và thực tiễn phòng vệ thương mại (PVTM) ở Hoa Kỳ, nhằm cập nhật thông tin và khuyến nghị cho các DN.
Đánh giá tổng quan về các biện pháp phòng vệ thương mại liên quan tới Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cho rằng, thương mại toàn cầu đã và đang chứng kiến những biểu hiện về bảo hộ thương mại phức tạp, đặc biệt là ở một số thị trường lớn.
Toàn cảnh hội thảo.
Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với 17 vụ kiện chống bán phá giá. Các vụ việc điều tra chống bán phá giá chủ yếu liên quan tới các sản phẩm công nghiệp, dệt may và kim loại... Hội nghị lần này là cơ hội tốt giúp DN và các cơ quan liên quan của Việt Nam cập nhật các thông tin mới nhất về pháp luật và thực tiễn các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp ở Hoa Kỳ, từ đó, có sự chuẩn bị và sẵn sàng tâm thế để hội nhập và để mạnh dạn bước chân ra sân chơi toàn cầu.
Đề cập tới một số xu hướng mới của Hoa Kỳ trong chính sách PVTM, ông Daniel Calhoun - Luật sư trưởng, Vụ Thực thi và Tuân thủ (Bộ Thương mại Hoa Kỳ) cho biết, về cơ bản thì luật pháp quốc tế về vấn đề này vẫn được áp dụng như từ trước tới này.
Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng để thực thi chính sách này. Hiệp định của WTO về chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ thì không thay đổi, cho dù gần đây, đàm phán Doha đang nỗ lực thay đổi một số nội dung có liên quan tới 3 hiệp định nói trên, nhưng chưa đạt được kết quả...
Các vụ kiện chống bán phá giá thường có thời hạn rất ngắn, các yêu cầu về kỹ thuật lại cực kỳ phức tạp, trong khi, các DN Việt Nam lại không phải luôn luôn sẵn sàng cho các vụ kiện ở nước ngoài, chưa kể việc lạ nước lạ cái, thiếu sự hỗ trợ của luật sư, cùng với rất nhiều thứ khác, nên chuẩn bị được sớm ngày nào sẽ tốt ngày đó.
Theo bà Trang, để giảm thiểu nguy cơ, tác động của biện pháp PVTM tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, các DN trong nước, các hiệp hội cần chú trọng hơn nữa đến công tác PVTM, chủ động phòng tránh và có biện pháp để hạn chế khả năng Hoa Kỳ nói riêng và các nước khác nói chung điều tra áp dụng biện pháp PVTM như đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, chú trọng cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm.
Cần nâng cao nhận thức để có những hiểu biết nhất định về quy trình kiện, về những thị trường mà mình đang xuất khẩu để có sự chuẩn bị trước về kiến thức, về hồ sơ, chứng từ sổ sách sao cho minh bạch đàng hoàng, rõ ràng và phù hợp để đến khi cần thì có thể chứng minh được dễ dàng hơn. Cùng với đó, các DN cũng nên thường xuyên cùng với các đối tác nhập khẩu theo dõi sát các động thái từ phía Hoa Kỳ. Đây cũng là những bước chuẩn bị trước hoặc sẵn sàng cho những vụ kiện.