DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Xuất hiện nhiều vụ lừa đảo trong giao dịch thương mại với doanh nghiệp Hoa Kỳ

Trương Huyền
24-01-2018 21:52
Kinhtedothi - Ngày 24/1, Bộ Công Thương đưa ra thông tin cảnh báo từ Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas - Hoa Kỳ).
Tin liên quan
 Ảnh minh họa
Theo đó, thời gian qua Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas - Hoa Kỳ) đã nhận được một số đề nghị từ phía DN Việt Nam yêu cầu hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với DN Hoa Kỳ.
Cụ thể, trong quá trình giao dịch, DN Việt Nam (bên mua) đã chuyển tiền vào tài khoản bên bán theo số tài khoản mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những tài khoản giả mạo do hộp thư điện tử của bên bán bị kẻ lừa đảo đột nhập (hack) để gửi thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.
Nhằm hỗ trợ DN Việt Nam và để hạn chế/tránh những trường hợp đáng tiếc trong quá trình giao dịch, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston khuyến cáo các DN: Khi giao dịch với đối tác nước ngoài (các đối tác truyền thống) phát hiện thấy bất kỳ sự thay đổi trong địa chỉ liên lạc, đặc biệt là có sự thay đổi về tài khoản ngân hàng, DN cần gọi điện liên lạc trực tiếp với đối tác để xác minh lại thông tin để tránh trường hợp email của đối tác bị kẻ lừa đảo đột nhập và gửi thông tin giả mạo.
Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý đối với những thông tin tài khoản giao dịch đáng ngờ (ví dụ như công ty có trụ sở ở châu Âu nhưng tài khoản thanh toán lại ở Hoa Kỳ). Đồng thời với các đối tác mới, việc xác minh như các đối tác truyền thống vẫn là điều cần thiết. Để tránh trường hợp lừa đảo, các DN cần kiểm tra kỹ thông tin của đối tác.
Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston cũng đưa ra cảnh báo, việc thành lập công ty tại Hoa Kỳ rất đơn giản, bởi vậy ngoài các thông tin cơ bản như địa chỉ, tên miền, điện thoại, thông tin đăng ký,... các DN Việt Nam cần tìm hiểu kỹ thông tin qua các kênh khác nhau. Nếu công ty đối tác là thành viên của một (vài) tổ chức hoặc hiệp hội ngành nghề uy tín thì mức độ tin cậy có thể coi là cao hơn do các Hiệp hội/tổ chức thường rà soát kỹ tư cách hội viên.
Liên quan đến vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston khuyến cáo các DN cần lựa chọn phương thức thanh toán an toàn, đặc biệt đối với các đối tác mới giao dịch. Trong trường hợp xảy ra lừa đảo do gửi tiền vào tài khoản giả mạo, DN cần thông báo ngay cho ngân hàng và đề nghị ngân hàng thông báo cho ngân hàng người nhận áp dụng các biện pháp cần thiết và có thể để phong tỏa tài khoản người nhận (bên lừa đảo).